Cần rao mua, bán? luỡi câu cá chép luỡi câu cá lóc

Mọi thứ về câu cá, Xem và Nói về câu cá.

13. Kỹ thuật câu cá căn bản câu Lục cách câu chủ động [ ngày 11.22.10-7576 ]

Kỹ thuật câu cá căn bản câu Lục cách câu chủ động

Câu Lục
Câu Lục cách câu chủ động
Người ta nói rằng có hai kiểu câu: chủ động và bị động. Chủ động là phải giật thì mới được cá còn bị động là cá ăn mồi tự làm mắc lưỡi, người câu chỉ có việc kéo lên (như cách câu bơm bắt cá mè, cá mùi, hay câu chìm bắt cá tra).

Về phương diện thể thao thì cách chủ động hấp dẫn hơn, trí óc và chân tay làm việc nhiều hơn, tính ganh đua (với con cá) dữ dội hơn vì thế mà sảng khoái hơn, hưng phấn cao hơn. Trong cách câu chủ động thì câu Lục được xếp vào hàng khó nhất vì con cá chỉ chạm nhẹ dây câu chứ không ăn mồi như cách thông thường. Các nghệ sỹ câu Lục cho rằng câu Lục là cách duy nhất “muốn bắt con gì thì được con ấy” (!). Lúc đầu nghe tưởng nói ngoa, sau học theo mà thử nghiệm thì thấy cũng có lý. Bài này tôi xin chia sẻ với bạn hữu những gì mà tôi góp nhặt được về cách câu này trong suốt 40 năm qua. Nếu tính theo mức độ quan trọng thì những người thạo Lục chọn trật tự sau đây:

Mồi nhử
Ben
Vị trí câu
Lữơi Lục
Dây câu
Cần & máy câu
Phao
Cách giật & dòng cá khi dính Lục

Chúa Trời chia đám cần thủ chúng ta thành 3 loại: Loại đi câu để mà đi thế thôi, loại thứ hai là vì con cá, còn loại cuối cùng là những người tò mò muốn khám phá những bí mật làm thế nào bắt được con cá (có khi bắt xong lại thả ra). Ai đi câu mà chả mong đạt đến cái ngưỡng “nhìn thấy tăm hay cái xoáy nước mà biết được con cá gì và cách bắt nó lên như thế nào”. Là mong thế chứ đạt tới ngưỡng thì không phải dễ. Trong đời, tôi mới gặp có vài người cự phách như thế. Chuyện tôi kể hầu các bạn dưới đây cũng là góp nhặt từ những câu chuyện chỉ hé lộ ra lúc trà dư tửu hậu của những con người ấy. Chắc chắn là không đầy đủ, nhưng như thế lại hay vì còn chỗ cho đầu óc ta bay bổng, tưởng tượng và sáng tạo thêm. Nào, chúng ta bắt đầu nhé.

MỒI NHỬ
Cách câu Lục truyền thống (từ khoảng thập niên 1960 trở về trước) là ném thính dụ cho con cá đến rồi vê một nhúm mồi khoai (khoai lang nướng + cơm nghiền nhuyễn) vào dây câu cách lưỡi Lục khoảng nửa gang cho con cá đến đớp làm nhún phao là giật. Lúc đó ở trong nước chưa có máy câu, dây buộc thẳng vào đầu cần như câu cần tay bây giờ nhưng đầu cần phải khá cứng chứ không dẻo quẹo để tăng độ giật xốc. Gặp cá quá to thì tay cao thủ sẽ buông cần mà bơi theo hù cho con cá mệt nổi bụng mới lôi lên còn đa số thì cố giằng đến đứt dây trước sự tiếc nuối của mọi người. Bắt đầu từ thập niên 1970, những tay câu lão luyện ở Hà Nội (chủ yếu sống quanh Hồ Tây và bãi Phúc Xá ngoài bờ sông Hồng) phát hiện ra rằng câu mồi treo như trên thì đa phần gặp cá nhỏm ham mồi, họa hoằn lắm mới gặp cá to còn nếu câu dây không thì lại thường gặp cá rất to. Phát hiện này dẫn đến một kiểu câu mới: câu Lục với ổ thính. Cách câu này hiệu quả đến mức người ta quên hẳn cách câu truyền thống ngày trước.

Bí quyết ở đây là ổ thính. Đó là loại mồi nhử được thả xuống đáy hồ bằng ben. Người câu đặtlưỡi Lục cạnh ổ thính chờ cá đến ăn mồi chạm vào dây câu là giật. Mồi càng thơm ngon càng hấp dẫn nhiều cá đến và xác suất chạm dây câu càng cao. Từ trước đến nay, thành phần tạo nên mồi nhử siêu hạng luôn luôn được xem là bảo bối gia truyền không hé môi cho người ngoài biết. Làm thính còn phụ thuộc vào loại cá muốn câu: Mè, Trôi, Trắm, Chép, Rô phi, Tra, Trê … có “khẩu vị” khác nhau, nên công thức cũng khác nhau. Nhiều người nhất trí rằng câu hồ hay câu sông thì cá Chép vẫn là nhất hạng, không chỉ vì thịt nó thơm ngon hay tương lai hóa rồng sáng lạn của nó mà là nó rất tinh khôn (tôi đã rình câu một con chép 5kg trong suốt nửa ngày trời từ lúc nhìn thấy cái tăm của nó to cỡ đầu ngón chân). Công thức làm mồi nhử dưới đây chuyên dùng câu cá chép:

* Ruột cá, cơm nguội, khoai lang, chuối chín hay trái dâu ta chín nấu nhừ.
* Cám gạo, bột đậu tương, bột ngô (bắp), bột đậu xanh rang vàng cháy, cánh hồi nướng vàng nghiền nhỏ.
* Mộng thóc, mẻ, nước ngâm thóc thối.
* Đất sét khô đập vụn.

Sau này có người còn thêm vào trứng kiến, cám tanh … cũng tốt

Tất cả trộn với nhau cho đều, lấy tay mà bóp kỹ rồi phải rửa sạch bằng xà bông thơm nếu không muốn cái mùi kinh khủng kia phảng phất dai dẳng nhiều ngày… dai hơn cả mùi xạ hương đấy. Mồi phải nguyễn, không cứng quá và cũng không nhão quá. Mồi phải rất ngon và hấp dẫn đối với cá nhưng lại không xơi ngốn ngấu được (vì có đất sét vừa giữ cho mồi không bị rã, vừa khó xơi nên ổ mới bền). Nếu hồ hay đầm có cá chép thì đảm bảo một khi hắn đã ngửi thấy thì như có một ma lực cuốn hút, hắn không thể bỏ đi được. Công thức nêu trên rất công hiệu đối với loại cá Chép tự nhiên hay có bạn gọi là cá Chép ta hay cá Chép dài, đối với cá chép Đỏ hay cá chép Lai nhưng nuôi kiểu tự nhiên cũng rất thích mồi này. Tuy vậy, cá Chép công nghiệp được nuôi dưỡng bằng bột tanh từ nhỏ đến lớn thì có vẻ thờ ơ. Cũng nói thêm rằng loại mồi này hợp với nước ngọt hơn nhiều so với nước lợ. Ở vùng nước lợ, có người cho trùng chỉ thêm vào lúc thả ben, công hiệu thấy rõ !

BEN
Ben là vật dụng dùng để đưa mồi đến đúng chỗ mình muốn. Câu Lục với ổ thính cần nhất là mồi tụ chứ không tản. Ném thính thì thính tản khắp nơi, không đạt yêu cầu. Ben có hai loại ben hình nón cụt hay ben tròn và ben hình lập phương hay ben vuông. Khi thả mồi, người ta cho mồi vào đầy ben rồi dùng cần mà thả từ từ xuống đến tận đáy nơi đã định trước. Khi nhấc lên, mồi nằm lại dưới đáy ao, ben được kéo lên. Vì nó có công dụng giống như chiếc xe ô tô ben đổ đất hay cát nên dân Hà Nội gán cho nó cái tên đó.Thả ben cũng là một nghệ thuật. Khối anh thả xong dò mãi không biết ổ thính nằm ở đâu mà đặt Lục chệch ra ngoài xem như … thua ! Người cẩn thận thường hay chuẩn bị 2 cần, một cần đặt vào chỗ đã chọn cho phao nổi lên làm đích, một cần thả ben đúng sát ngay sau phao. Nếu không có 2 cần thì phải chọn một vật cố định phía trước mặt như cột điện, cái cây … làm chuẩn và lúc ben vừa chạm đáy phải đo khoảng cách từ đầu cần (dây vuông góc với cần) vào đến một vật làm mốc như vị trí giá đỡ chẳng hạn. Như vậy mới biết chắc ổ thính nằm ở đâu. Theo kinh nghiệm bản thân thì ben tròn dùng hay hơn ben vuông vì mồi tụ hơn, tìm vị trí đặt Lục dễ hơn. Tuy nhiên, vì ben vuông xếp lại được gọn nên nhiều người thích dùng hơn.

VỊ TRÍ CÂU
Chọn vị trí câu cũng lắm công phu chứ không đơn giản. Đáy phẳng hay dốc, bùn nhiều hay ít, có vật lạ dưới nước hay không (gốc cây, cọc, bao ni-lông,…), nước sâu hay nông, trong hay đục, đầu gió hay cuối gió, phía trên đầu có vật cản hay không (cành cây, mái nhà …), bờ dốc hay thoải, đất bờ mềm hay cứng … tất cả đều ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng. Đi câu chọn được chỗ tốt xem như thắng một nửa rồi.Chép thích ăn ở nơi cuối gió, đáy phẳng, hơi trũng, đáy có bùn, độ sâu lý tưởng khoảng 1,5 – 1,8 mét. Nông quá Chép không vào, sâu quá cũng có cái hay (ca dao chẳng tổng kết rằng “muốn ăn cá cả thì thả câu dài” đó sao) nhưng thường cần câu Lục không với tới. Biết đặc tính này, có chủ ao cho đào đáy ao hình chữ V … dốc vào giữa. Khối anh thả ben xong cứ thấy giữa hồ nổi tăm đùng đùng còn chỗ mình thả lại êm re.

Câu Lục cần yên tĩnh. Cá đang vào mà thấy động thì bỏ đi ngay. Vì vậy nên tránh chỗ người câu cá Mè dùng phao nổi (bom, pom hay pomme nghĩa là cái phao to tròn như quả táo theo tiếng Pháp) hay người câu chìm ném tới. Tốt nhất là chọn chỗ cuối gió, yên tĩnh, nước sâu vừa phải, có bùn. Người câu giỏi có thể ngồi khất dưới lùm tre, dù giật rất khó nhưng đổi lại, thật yên tĩnh. Đáy phải có bùn là yêu cầu không thể thiếu khi câu Lục vì lưỡi Lục sẽ chìm trong lớp bùn non, phía trên chỉ là sợi cước mảnh mà con cá tưởng lầm là sợi rong hay rêu bình thường. Bạn có thể kiểm tra xem đáy hồ nhiều bùn hay ít bằng cách ném xuống một hòn đá. Nếu bọt nổi lên nhiều thì nhiều bùn, ngược lại thì ít, không nổi thì gặp đáy cứng, cái Lục không nơi ẩn nấp phơi ra lộ liễu thì con gì dám mò đến !

Bạn cũng nên dùng ngay Lục để rà đáy quanh chỗ định câu để kiểm tra xem có bằng phẳng hay không. Đôi khi chỉ vì một cái rễ cây, một cái cọc ngầm hay một bịch rác chìm dưới đáy lại là nguyên nhân làm ta mất cá.

LƯỠI LỤC
Trên thế giới, chỉ ở Việt Nam có lưỡi Lục và chỉ làm thủ công. Nếu theo đúng luật câu của nhiều nước như Mỹ, Pháp, Đức … thì câu Lục bị cấm hoàn toàn ! Ở bên ấy câu sông, câu biển cũng phải có license (tiền thuế) còn ở ta thì vô tư và có lẽ còn lâu vẫn thoải mái.Chữ Lục nghĩa là sáu được gán cho loại giàn 6 lưỡi câu được buộc thành 3 cặp xếp chồng lên nhau tỏa ra thành hình tròn. Sau này cũng có người kết 8 lưỡi nhưng vẫn gọi chung là Lục chứ không gọi là bát. Lưỡi Lục không có ngạnh để tạo độ xuyên ngọt và thường đã dính cá thì đóng từ 2 lưỡi trở lên nên con cá cũng khó mà thoát thân. Hình dáng của cái lưỡi đơn là nguồn cảm hứng cho người ta đặt tên Lục: tay đao, tay quỷ, lưỡi hái… nghe rất tàn sát.

Lục có 3 cỡ là tiểu, trung và đại. Người sành chơi Lục thường chọn loạt tiểu, nhỏ, gọn và cực sắc.Nếu bạn xòe bàn tay áp nhẹ lên lưỡi Lục để ngửa trên bàn mà Lục bám theo thì đáng chọn. Loại trung và đại chỉ dành cho người mới tập, cứ nghĩ to có khi lại chụp được nhiều con một lúc ! Lâu lắm rồi, có một người bạn là thợ cơ khí bậc 7/7 làm tặng tôi một bộ 10 cái Lục cỡ nhỏ thật đặc sắc. Lưỡi Lục hình lưỡi liềm cụp cong đều, mảnh và sắc ngọt. Chính tôi vì sơ ý đã bị nó đâm xuyên ngập vào ngón tay mà không thấy đau. Nước thép được tôi hay đến mức câu hoài vẫn sắc bén chứ không tù hay vẹo đi. Với bộ Lục ấy, tôi đã kéo lên ngót nghét cũng gần trăm con Chép cỡ từ 1 đến 5kg.Như đã nói trên, câu Lục phải không để hở lưỡi, nghĩa là Lục phải chìm trong bùn. Chìm nhiều hay ít là do hòn chì kẹp giữa Lục, phía dưới dầy hay mỏng. Kích thước của hòn chì cũng quyết định đến việc lựa chọn phao vì chì nhẹ thì chỉ đi với phao nhỏ chứ dùng phao to như loại chống sóng thì phao nâng cả Lục lên mất. Tôi thích dùng chì loại khá trở lên chứ không thích chì nhỏ vì tôi thích dùng phao chống sóng, nó dài, chìm sâu tính từ mặt nước nên gió to, sóng mạnh phao vẫn đứng chứ không nghiêng ngả. Bạn cứ tưởng tượng cái đuôi phao ngấn xanh ngấn đỏ ấy cứ từ từ lịm xuống mặt nước trong xanh thì còn cơ hội nào hơn nữa …

DÂY CÂU
Dây câu Lục có 2 phần: phần chính là cuộn dây đi với máy và phần phụ là dây nối với lưỡi Lục dài khoảng 50 – 60 cm gắn vào sợi chính bằng khóa móc, thường gọi là dây Link. Nguyên tắc câu Lục với ổ thính là để cá vào ăn mồi thì vô tình đè lên dây câu. Chỗ cá đè chỉ cách lưỡi Lục một gang tay trở lại đó chính là đoạn dây nối với lưỡi Lục. Đoạn này phải mảnh và dai (tôi thích dùng 0.25mm đến 0.28mm) tốt nhất là loại cước tàng hình (fluorcarbon).Nếu loại này mà thô (từ 0.35 mm trở lên) thì con cá nghi ngờ và né tránh. Tôi đã thử nhiều lần với nhiều loại dây câu từ rất mảnh đến to đùng. Có những con Chép khôn đến mức biết kiểm tra cái dây thõng từ trên giời kia xuống có đáng ngờ không bằng cách dùng vây ngực hay đuôi quạt một cái, nếu thằng dây kia mà uốn éo như sợi rong rêu thì hắn yên tâm sục mồi, còn nếu ngược lại cứ trơ trơ ra một cách đáng ngờ thì hắn sẽ lảng ra. Lúc con cá thử kiểm tra dây, phao sẽ nháy như nhảy tăng gô. Khối chàng mắm môi nín thở giật ngược lên văng cả Lục lên ngọn cây rồi kêu Trời rằng … trượt cá to ! Bậc lão luyện nhìn tăm biết cá, quan sát phao biết tính cá lại che miệng cười. Chúng ta sẽ trở lại ý này ở mục sau.Cần & máy câu.

Trước kia câu Lục chỉ là cần tay, thường là cần trúc cắt bớt phần mảnh dẻ trên ngọn để đảm bảo độ sốc. Trông cũng tương tự như cần rê cá Quả (Lóc) dùng bát (Đài) để quay dây. Cái khiếm khuyết lớn nhất của loại cần này là gặp con cá lớn thì hoặc đứt cước (phần nhiều là trường hợp cá kéo duỗi thẳng cần kèm theo tiếng nổ cước …) hoặc phải buông cần ! Ngày nay, khiếm khuyết ấy được bù đắp bằng cách lắp thêm máy câu. Bây giờ vấn đề là cái cần. Cần máy bán sẵn có độ dài khoảng 4.5 mét trở lại. Nói chung, cá chép là lũ khôn ngoan, chúng chỉ vào gần bờ lúc sáng sớm và chiều tối. Vì vậy mà, theo kinh nghiệm của tôi 4.5 mét trở xuống là ngắn. Phải dài ít nhất cũng 5 mét, hơn càng tốt, nhưng kiếm đâu ra ? Hồi đi câu ở New Port Bish bên California tôi thấy mấy ông bạn người Đài Loan câu trên bờ kè đá chắn sóng bằng một loại cần máy rất dài để khi dính cá thì có thể nâng con cá lên hẳn mặt kè chứ không bị mắc kẹt ngay chân kè nếu dùng cần ngắn. Sục tìm trong nhiều siêu thị ở Los Angeles không thấy bán loại cần đó, hỏi ra mới biết họ mang từ Đài Loan qua. Về nước, tôi đi sắm một chiếc cần tay dài 6 mét có đầu hơi cứng, mua bộ khoen lắp vào và.. ha, ha,… tôi đã có một cây đánh Lục tuyệt vời và siêu rẻ. Vì dài nên … nặng, không thể cầm lâu được. Thế là tìm đến sự trợ giúp của cái chống cần (tôi rất ngạc nhiên khi thấy trong hình mà ký giả Torture Rùa giới thiệu trong bài “Tôi đi câu thi ở châu Âu” người ta cầm những cái cần dài đến … vô tận đến trên 11 mét mà không thấy cái chống cần đâu cả. Phục thật !). Với cái cần tự chế này, tôi đã câu được rất nhiều Chép tầm U3 trở lên.

Phao là cái mà người câu ngắm nghía nhiều nhất trong cuộc đời đi câu cho dù có thể nó là cái nhỏ nhất, nhẹ nhất hay rẻ nhất so với các thành phần khác của bộ dụng cụ đi câu. Ấy thế mà nhiều người lại hơi coi thường nó ! Ai nhìn phao nháy mà biết con gì, to hay bé, chạm đầu, mình hay đuôi, có nên giật hay không thì lại xem cái phao như một phương tiện để thưởng thức nghệ thuật câu ! Với những người này, họ chọn lựa, nâng niu từng cái phao, giữ gìn trong những ống nhựa chắc chắn để phao không bị gãy. Có người còn ghim nhiều phao lên tường ở phòng khách, xòe ra hình quạt bên chiếc cần câu đặt chéo như một nét trang trí riêng của cần thủ gia.

Để câu Lục có hai cách chọn phao: loại chống sóng và không chống sóng. Loại sau ngắn, gặp gió sóng nổi hay bị lật nên ít ai dùng, có chăng chỉ ở những hồ nhỏ, lặng. Tôi thích câu ở hồ lớn hay đầm, được khúc sông cụt thật lặng cũng hay vì thế mà ưa dùng phao chống sóng. Phao chống sóng dài từ 28 cm đến 60 cm tùy nơi sóng ít hay nhiều.
Bạn phải thử phao trước để xem lưỡi Lục (có gắn chì) có đủ sức kéo chìm cái phao xuống không. Nếu phao lấp lửng thì không đạt vì sức nâng của phao gần cân bằng với trọng lượng của Lục nên sẽ nâng nó lên khỏi mặt bùn. Trước kia tôi tự làm lấy phao, sau này thấy phao chống sóng nhập từ Hàn Quốc về dùng khá hay nên mua dùng. Cái nhà anh Hàn này khôn đáo để, anh ta biết sản xuất hàng loạt “mũ phao” xanh đỏ bán kèm để khi thấy chóp phao mờ đi thì chụp cái mũ mới vào, lại mới !

CÁCH GIẬT VÀ DÒNG CÁ
Đây là những phút giây sung sướng nhất của cuộc đời cầm cần. Ấy thế mà theo thống kê thì có đến 50% trường hợp niềm vui ấy trở nên không trọn vẹn vì rất nhiều lý do: đứt cước, oác lưỡi, sút lưỡi … và … mất cá. Phản ứng của mọi người rất khác nhau trong trướng hợp này: bần thần, tiếc nuối, có người la ầm ĩ, chửi thề um sùm lại có người run cầm cập hồi lâu như lên cơn sốt rét. Một trong số các cao thủ câu Lục nay đã ngoài 70 lại nói một cách đầy mâu thuẫn rằng được hay mất đều sướng như nhau, kỷ niệm người ta nhớ dai hơn chính là những lần mất cá. “Con cá sảy là con cá to” các cụ chả dạy như thế là gì ! Mà các cụ đã dạy thì chớ có bao giờ sai …

Cách giật và dòng cá trong câu Lục khác với các cách câu khác đôi chút. Sau khi đặt mồi (làm ổ thính) một lúc (nhanh hay chậm tuỳ hồ có nhiều cá hay ít) bạn sẽ thấy tăm xuất hiện.Mè hầu như không có tăm, Rô phi tăm chùm nhỏ lăn tăn, tăm Trê sùng sục, tăm Trắm, Trôi gần giống nhau nổi đôi hay ba, riêng tăm Chép thì khác hẳn. Tăm chép đi ăn mồi là tăm đơn, nếu nhỏ bằng đầu ngón tay út thì cá nhỏ, chỉ vài lạng đến dưới 1 kg, nếu to bằng đầu ngón tay trỏ thì khoảng trên 1 kg đến 2 kg, nếu to bằng đầu ngón tay cái thì phải tầm 2 – 3 kg, còn nếu cỡ ngón chân cái thì phải 4 kg trở lên ! Tăm càng to, cá càng lớn và càng thận trọng.

Thường thì sau khi đặt mồi, bọn Mè sẽ vào trước tiên (chả hiểu đám ăn nổi này tại sao mũi lại thính thế không biết !), ngay sau đó là Rô phi, tiếp đến là Trôi, Trắm, còn Chép thì 20 phút sau mới lảng vảng tới ở khoảng cách vài mét. Nó vào rất chậm, khoảng cách được rút gần xuống 1.5 mét rồi 1 mét, rồi … 0.5 mét đôi khi lâu cả tiếng đồng hồ. Chép có đôi mắt to, luôn luôn quan sát xung quanh, nó nhận ra ổ thính không chỉ vì đánh hơi được mùi lan tỏa trong nứơc mà còn nhận biết qua hành vi nhộn nhịp của đám cá đến trước. Vì thế, nếu bọn Rô phi nhào vô trước thì bạn đừng vội nản vì khi Chép xuất hiện thì chúng sẽ tản đi thôi.

Cách bọn cá chạm vào dây câu Lục tạo nên những chuyển động rất khác nhau của cái phao. Cá càng to càng … khiêm tốn, càng nhỏ càng nghịch ngợm. Nếu phao nháy rất nhanh thì chắc chắn là cá nhỏ, còn từ từ chìm thì lại là cá lớn. Rô phi bao giờ cũng nháy cập cập trước khi kéo chìm phao, cá Trê hay Tra thì kéo lút phao giữa đám bọt tăm, Trắm hay Trôi thì “đấm” trước “tỳ” sau, riêng Chép thì khác hẳn ! Khi vào gần sát ổ thính thì Chép không nhả tăm nữa ! Quan sát từ lúc tăm Chép xuất hiện cách ổ thính hàng mét đến khoảng dưới nửa mét thì thấy ngưng. Lúc này bạn phải sẵn sàng, hai tay đặt sẵn vào vị trí (vì cần nặng nên bạn không thể giật cá bằng một tay) và thật chăm chú quan sát cái phao. Những con Chép khôn ngoan thường hay đề phòng. Đúng lúc này mà có tiếng động đột ngột như tiếng ném pom bên cạnh chẳng hạn thì nó bỏ đi ngay (trừ đám Chép công nghiệp nuôi bè ngờ nghệch), nếu không nó sẽ quan sát tất cả những gì quanh ổ mồi. Chắc chắn nó nhìn thấy sợi dây cước mảnh cạnh ổ mồi. Nếu nó tưởng nhầm đó là một sợi rêu như nó thường gặp ở khắp nơi trong hồ thì nó sẽ không để ý và chầm chậm tiến đến thưởng thức mâm cỗ đã dọn sẵn. Không biết cá Chép có uy quyền gì mà khi nó xuất hiện thì các đa số các con cá khác phải lùi ra nhường chỗ. Tôi đã thử kiểm tra bằng cách đeo kính lặn ngậm một ống thở dẫn lên mặt nước, lấy một đám rong buộc che người, ôm đá im lặng chờ và quan sát hành vi của đám cá trong một cái đầm sen nước khá trong.

Quan sát trực tiếp cho thấy cá Chép có cách hành xử oai vệ, từ tốn như chẳng đi đâu mà vội. Chính vìthế mà khi chạm dây câu, nó làm cái pháo từ từ lún xuống. Cần phải giật đúng vào thời điểm này và cách giật cần câu Lục là giật xung chỉ nhằm mục đích đóng lưỡi Lục vào con cá. Bạn phải dùng cả hai tay bật cành câu lên một góc 45 độ như kiểu búng đầu cần. Nếu dính cá, đầu cần sẽ khựng lại ngay. Trong một phần giây định thần vì bị bất ngờ, con cá bắt đầu chúi ghì sát đáy tìm cách chạy trốn, cá càng to thì sức ghì càng mạnh. Nhiều người đặt bộ phận hãm dây ở chế độ tự xả để tránh nổ cước. Tuy nhiên, câu Lục cần nhất ở cú giật, nếu để ở chế độ này thì nhiều khi Lục đóng không sâu. Vì vậy, tôi thường nhanh chóng mở chốt hãm và dùng tay để điều chỉnh thu hay xả cước tùy sức ghì của con cá theo nguyên tắc “cương nhu tuỳ biến” để dòng con cá.Con Chép ghì sát đáy một lúc lâu thì nổi dần lên, đó là lúc nó đã mệt. Lúc này đừng vội mà nên nhẹ nhàng dìu con cá lại gần trong tư thế sẵn sàng xử lý khi con cá đột ngột vùng vẫy (mà cách tốt nhất là thả tay quay cho xả cước tự do). Nhờ cách này tôi đã thu hoạch một con Chép khá to chỉ dính đúng một lưỡi vào … râu ! Chờ cho con cá liệt hẳn mới thu cước và dùng vợt bắt cá. Đừng bao giờ cầm vào sợi dây vì lúc cùng đường con cá sẽ vùng vẫy lần cuối và nếu có điểm tựa thì nó sẽ có cơ hội thoát thân. Có người quên vợt, cá to không nâng lên được lại sợ chạm vào cá mà dính Lục thì có khi lộn cổ xuống hồ với cá. Thế nhưng nếu mọi thứ đều được chuẩn bị sẵn sàng thì con cá khó mà thoát được. Bây giờ bạn hãy quan sát kỹ xem Lục đóng vào đâu trên mình con cá. Nếu vào vùng đầu (nhất là quanh mõm) là OK, bạn đã đặt lưỡi đúng vị trí so với ổ thính (10 điểm). Nếu vào vây ngực thì cũng còn khá (8 điểm) nhưng nếu vào sười hay thân cá thì bạn đã đặt lệch ra ngoài (4 điểm) còn nếu vào … đít cá thì bạn đã đặt cách xa quá (2 điểm), hiệu quả thấp. Điều này giúp bạn điều chỉnh vị trí đặt lưỡi Lục so với vị trí ổ thính.Câu Chép là cả một nghệ thuật và có lẽ cái làm cho người ta hứng thú là tự mình khám phá, một phát hiện nhỏ đưa vào áp dụng thành công mang lại cho các cần thủ niềm vui khôn tả.

Posted in TẢN MẠN
..... Huế, Hà Nội, Post, bản thân, bột ngô, chuối, cuộc đời, cá chép, cá mè, cá quả, cá tra, cá trê, câu cá, cần câu, dây câu, hiệu quả, hứng thú, khiêm tốn, khoai lang, khám phá, kiến, kỹ thuật, lưỡi câu, nghi ngờ, nghệ, quạt, thành công, thơm, thể thao, táo, tương lai, đi câu, đơn giản, đồng hồ, .....
cá trê cá chép
rô phi cá mè
cần câu cá tra
lưỡi câu trứng kiến
câu cá khoai lang
chuối
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề này.Xem ý kiến cùng chủ đề trước: Bí quyết câu cá chọn thời điểm, địa điểm câu cá
Xem ý kiến cùng chủ đề sau: Kỹ thuật câu cá căn bản cách câu cá đồng
Số lần xem / reads: 124069

1. Kỹ thuật câu cá trê - sử dụng giun và câu ban đêm [ ngày 02/04/14 10985 ]
Kỹ thuật câu cá trê - sử dụng giun và câu ban đêm

(yahoo answer)
B1: đầu tiên thì theo kinh nghiệm dân gian thì cá trê tự nhiên là loài ăn đêm vì vậy để câu cá trê nên chọn thời điểm về tối hoặc chiều mà câu được nhiều lắm và lúc trời mưa cũng câu được đó
B2: nên chọn mồi câu là giun vì cá trê thích ăn giun lắm, ak nên chọn móc nhật vì loại đó nhỏ cá trê dễ ăn mà móc nhật lại bền chắc cả cước cũng chọn của nhật luôn
B3: khi câu không ( còn nữa...)


2. Kỹ thuật câu cá rô phi [ ngày 19/03/14 10833 ]


Kỹ thuật câu cá rô phi
1.Mồi câu:
Rô phi là loài cá phổ biến tại Việt Nam, bạn có thể câu loài cá này ở các mương, ruộng hay ao hồ, bạn có thể câu cá rô phi bằng lưỡi câu đơn hay đôi tùy ý với các mồi câu như giun đỏ, trùng chỉ, tôm, trứng kiến hay mồi bột,..cũng có thể câu cá rô phi bằng lục với cách câu rà ổ. Phương pháp này mang lại hiệu quả rất cao.

Câu bằng lục:
Phương pháp câu bằng lục có nghĩa là khi câu bạn thấy cá đè nặng và làm ( còn nữa...)


3. Kỹ thuật câu cá mè [ ngày 19/03/14 10832 ]
Kỹ thuật câu cá mè
1.Mồi câu:
Tùy từng địa điểm câu mà làm mồi câu thích hợp, nhưng tốt nhất bạn nên dùng loại mồi câu có sẵn, mồi câu giả hay một số loại mồi câu tự nhiên như mồi tôm hay giun đất, cá mè rất khoái với món ăn

2.Lưỡi câu và bơm:
Lưỡi câu từ 8 – 9 sét đuôi dẹp là tốt nhất , bơm có khoảng cách lò so dài là được như vậy sẽ thích hợp hơn.

3.Độ sâu chặn phao nổi:
Tùy thuộc vào độ sâu cạn của địa điểm câu mà ta để độ sâu cạn ( còn nữa...)


4. câu cá trắm, bí quyết câu cá trắm cỏ [ ngày 19/03/14 10831 ]


câu cá trắm, bí quyết câu cá trắm cỏ
1.Tập tính săn mồi:
Không khác gì so với cá chép, cá trắm cỏ thường thích săn mồi tại các vùng cây, bụi rậm và cắn vào các cây cỏ, chồi non để sinh tồn, do vậy cá trắm cỏ sẵn sàng ăn bất cứ những sinh vật, mồi câu treo lơ lửng ở những tầng nước và dễ cắn câu.
Có một điều bạn cần lưu ý vào mùa xuân khi cây cỏ, rong, tảo mọc cao hơn lúc này cá trắm cỏ cũng sẽ dễ dàng nhận biết đâu là thức ăn ( còn nữa...)


5. Kỹ Thuật câu cá trôi [ ngày 19/03/14 10830 ]


Kỹ Thuật câu cá trôi

Cần câu
Cần đơn hoặc cần máy loại nào cũng được tùy sở trường của mỗi người

Lưỡi câu
Chọn từ số 1 cho đến số 3 tùy kích cỡ cá trong hồ mà chọn khi câu hồ có cá to hay nhỏ,cá trôi thân to mồm nhỏ cùng họ cá chép ( khỏe như cá chép và cũng dại như cá chép)

Vợt bắt cá
Bắt buộc phải có vì môi cá trôi là tập hợp mô mềm nên rất dễ rách.

Mồi xả
Dùng bất kể loại mồi xả nào cũng được miễn là có mùi tanh đặc biệt
(giàu ( còn nữa...)


6. Kỹ Thuật câu cá chim [ ngày 19/03/14 10829 ]


Kỹ Thuật câu cá chim
Cá chim sống trong hồ, sông có trọng lượng khá lớn, trở thành món mồi hấp dẫn với tín đồ đi câu. Do đó, tham khảo trước những hướng dẫn cách câu cá chim sẽ giúp bạn phát huy thành tích đáng nể cùng bạn bè, chiến hữu.
Chọn cần câu
Chọn cần câu là điều bạn phải quan tâm vì cá chim có trọng lượng khá đa dạng nên bạn phải chọn loại cần có kích thước phù hợp và của những thương hiệu lớn. Thông thường, cần câu okuma, shimano, daiwa là những loại cần phổ ( còn nữa...)


7. can cau ca trung quoc [ ngày 05.22.12 9555 ] tam_nguyen2008@yahoo.com.vn
Em can mua 1 can cau ca trung quoc tron bo luon ca may, cac anh nao biet cho nao ban, gia bao nhieu chi em voi. Em o TPHCM
1.53.94.219


8. các bác cho em hỏi tí [ ngày 04.23.12 9469 ] nguyentam2888@gmail.com
các bác có biết chỗ nào ở tphcm này bán cần câu máy trung quốc không?? em mới vào nghề đi câu định sắm bộ cần mà bác hồ không cho phép em sắm cần xịn nên mong các bác cỉ bảo giùm 183.91.31.74


9. Kinh nghiệm mua sắm phụ kiện đồ câu cá [ ngày 02.25.11 7987 ] lyxuanngoc990@gmail.com


Kinh nghiệm mua sắm phụ kiện đồ câu cá

(Mồi câu Quyền râu) - Đa số phụ kiện phục vụ thú câu cá có trên thị trường là sản phẩm của Trung Quốc, mặc dù một số chủ cửa hàng thường trông mặt khách mà kêu là hàng Đài Loan, có giá cả và chất lượng cao, nhằm "mập mờ" kiếm thêm lời. Tuy vậy, nếu bạn không phải là người quá cầu kỳ thì sản phẩm đồ câu cá do Trung Quốc sản xuất cũng đáp ứng được yêu cầu.

Cần câu
Cần câu của Trung Quốc có thân làm bằng ( còn nữa...)


10. Câu cá là một nghệ thuật, một chút kinh nghiệm và sự may mắn. [ ngày 02.25.11 7986 ]
Câu cá là một nghệ thuật, một chút kinh nghiệm và sự may mắn.
Giống như mọi chuyện trong cuộc sống, Người câu cá cần phải có sự kết hợp của nhiều yếu tố : kiên nhẫn, tầm quan sát, sự năng động, một chút kinh nghiệm và sự may mắn.

- Kiên nhẫn : 1 yếu tố không thể thiếu, đối với những người câu cá tự nhiên ( còn câu cá nuôi trong ao hồ thì khỏi nói) để bắt được cá to cần phải đứng đợi lâu, và phải gắn thay mồi nhiều lần vì có thể sẽ bị ( còn nữa...)


11. Sài gòn đi câu cá ở đâu [ ngày 12.18.10 7706 ]
Sài gòn đi câu cá ở đâu (otofun)
Hồ Thành Long đó bác , cá nhiều dễ câu !
Khu vực Thanh Đa , Bình Qưới có khá nhiều hồ cho câu cá thư giãn - đủ cả 2 loại hình (Kỳ Anh, Cây Dầu, Lã Vọng, Cây Tràm, Thu Nga, Đồng Xanh ...)
Ngoài ra thì còn rất nhiều hồ câu rải rác khắp các quận , huyện (Ao đôi , Đồng diều, Ao Chép, Q.7, Q.9 , Bình chánh ....
Nhìn chung có 2 loại : câu cá tính $ / giờ - tức câu được con nào là được rinh về ( còn nữa...)


12. Bí quyết câu cá chọn thời điểm, địa điểm câu cá [ ngày 12.15.10 7699 ]
Bí quyết câu cá chọn thời điểm, địa điểm câu cá
(nhantai.org.vn)
Chọn thời điểm
Lúc mưa to gió lớn, cá sẽ sợ hãi, không đi tìm mồi; khi ánh nắng chiếu thẳng xuống, vì tia nắng quá mạnh, cá cũng không ra.
Mùa xuân là mùa lúc có hoạt động sôi nổi nhất. Chúng đuổi nhau để giao phối và rất dễ mắc câu. Đến đầu mùa hè, khi trời khó chịu, cá thi nhau chết nổi trên mặt nước, không nên câu lúc này. Nhưng sau khi mưa, trời tạnh ráo, mát mẻ dễ chịu, cá lại đua nhau đi kiếm thức ( còn nữa...)


13. Kỹ thuật câu cá căn bản cách câu cá đồng [ ngày 11.21.10 7574 ] quyenvqj@hotmail
Kỹ thuật câu cá căn bản cách câu cá đồng

* Nghề… câu cũng lắm công phu!
Câu cá đồng có nhiều cách, tùy theo chủng loại cá, thời điểm câu và "địa hình" nơi câu. Không nắm rõ "quy trình nghề nghiệp", bạn chỉ có nước theo… cụ Khương Tử Nha ra bờ sông Dịch ngồi câu… thời vận chứ khó lòng câu được

Câu cắm
Là kiểu câu cổ điển nhất. Lối câu này chỉ dùng để bắt những loài cá lớn như cá tràu, cá trê. Cầu câu cắm thường ngắn, đuôi vót nhọn (để dễ cắm xuống đất). Đầu cần, ( còn nữa...)


14. Câu cá đồng và câu cá sông..khác nhau ở chỗ nào [ ngày 11.16.10 7547 ]

Câu cá đồng và câu cá sông..khác nhau ở chỗ nào

Tóm lại chỉ là "câu cá đồng thì mới cần giật cần câu, còn câu cá sông thì không cần bởi bản chất ăn mồi của 2 thứ cá sống ở hai khu vực này khác nhau"!? Vậy khác nhau chỗ nào?

Thứ nhất là cá sông khi ăn mồi thì luôn rỉa rói miếng mồi theo kiểu "mèo vờn chuột". Khi rỉa mãi mà miếng mồi không sứt mẻ được miếng nào vào mồm thì nó mới "tức khí" nuốt luôn cả miếng và kéo đi. Khi dây câu bị kéo căng thì thực chất miếng mồi đã được cá nuốt rồi nên không cần giật mà chỉ cần phăng dây câu vào. Nếu cá lớn thì phải chuẩn bị vợt và "vờn" cho con cá mệt rồi hãy kéo dần lên...nếu kéo "tích cực" ngay từ đầu thì có thể đứt dây câu. Vậy chọn mồi câu cá sông thì phải chọn mồi gì để không bị vỡ khi cá rỉa? Mồi phải dai và có sức chịu đựng được những cú rỉa mồi nhẩn nha. Lấy ví dụ ề mồi câu cá Ngát trên sông Hậu chẳng hạn. Mồi trùn..dễ dàng bị cá rỉa nên chất lượng của buổi câu rất kém. có khi xài hết cả lon trùn mà chẳng dính con nào dù mùi tanh của trùn cũng dẫn dụ được lũ cá bu đến. Nên chọn gián vì...gián có mùi hôi rất đặc trưng, khó bị rách thịt và nát khi mấy chú cá Ngát rỉa. Bắt gián ở đâu? Nên chọn những ống cống, hố ga càng bẩn càng tốt vì lũ gián rất thích ở đây. Chỉ cần chọn một hố ga là có thể đã đủ mồi cho một buổi câu (khỏang 40-50 con chứ không ít).

Một kinh nghiệm khác là khi tham gia buổi câu cá ngát dù không được "ôm cần" cũng nên chọn phần móc mồi. Để làm gì? Ngòai chuyện học hỏi được nghệ thuật móc mồi câu (sau khi làm hỏng vài miếng mồi và bị "đay nghiến") vì đây là một trong những yếu tố quyết định. Nhưng quan trọng hơn cả là...làm quen với mùi hôi của gián vì thông thường sau mỗi buổi câu đều có "bụp tại chỗ". Khi đó ngồi nhậu chung với những tay câu "hôi như cú" mà mình thì "thơm tho"...chắc cú là không thể "bụp được vài miếng". Vấn đề nữa cũng quan trọng không kém để bảo vệ hạnh phúc gia đình cho những ai đã có vợ thì sau buổi câu...không nên ngủ chung với vợ vì dù có tắm rửa đến cỡ nào thì...vẫn "hôi như cú". Ít nhất là sau 2 ngày hãy ngủ chung với vợ. Hic...híc...thiệt thòi cho những ai mê câu cá sông.

Còn với cá đồng. Bản chất của "tụi này" là tham ăn và khá ngu si. Thấy thằng khác ăn là cả bọn thường hay lao vào tranh giành (điển hình nhất là lũ cá rô "tăm tích" trên mấy cánh đồng mới sạ vào đầu mùa mưa, ngòai bắc gọi là "cá rô ron"). Bọn này táp hối hả nếu có mồi ngon, điển hình nhất là trứng kiến vàng hoặc nhộng ong nghệ. Xét về bản chất thì nhộng ong nghệ là tuyệt nhất khi câu trên đồng vì ngòai lũ cá rô thì lũ cá trê cũng rất khóai. Nhưng mồi này khó kiếm và..dễ bị "mặt như cái mâm" nếu không khéo trong công tác "khói lửa". Lưỡi câu cá rô đồng nên dùng là lọai lưỡi "Ó" (nó có kiểu uốn cong như mỏ con ó biển). Lọai lưỡi này khi con cá táp mồi hoặc phao bị chìm là chỉ cần giật nhẹ (dân nghề gọi là "gặc nghẹ đầu cần" là dính ngay. Nếu giật mạnh tay quá thì có thể "sứt mép con cá". Chính vậy cần câu trên đồng ngon nhất là cần câu trúc, lọai cần này phải tự độ cho vừa tay, cây trúc phải già và đầu cần càng nhỏ, càng dịu thì..càng tốt. Chọn được cây trúc thì ngòai chuyện róc nhánh cho khéo, chuốt đọc, chuốt mấy cái mắt cho ngon thì còn phải qua công đọan uốn cần, nắn lửa cho vừa ý cái độ cong của đầu cần, cái thẳng thớm của cả cây cần câu.

Cá Ngát nấu canh chua bần. Cá rô chiên xù ăn chấm với nước mắm gừng.
blog.yume.vn
..... Hạnh Phúc, chịu đựng, cá ngát, cá rô, cá rô đồng, cá trê, cá đồng, câu cá, cần câu, dây câu, ghẹ, hạnh phúc, kiến, lưỡi câu, mùi hôi, mồi câu, nghệ, nước mắm, thơm, .....
cá trê cần câu
lưỡi câu trứng kiến
câu cá cá rô đồng
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề này.15. Bí quyết câu cá [ ngày 11.04.10 7502 ]

Bí quyết câu cá
Câu cá là thú vui được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách câu. Có người xách cần câu đi lại về không. Xin mách bạn một số bí quyết.
1- Chọn thời tiết: Khi trời mưa to gió lớn, cá thường trốn tránh, không dám kiếm ăn. Những ngày nắng gắt, do ánh sáng chiếu gay gắt, cá cũng không ra tìm mồi.
Mùa xuân là lúc cá thường nổi lên mặt nước, vì thế dễ dàng bị mắc câu. Sau cơn mưa, trời hửng sáng, không khí mát mẻ, cá tranh nhau tìm mồi, lúc đó mà bạn buông câu sẽ thu được nhiều cá.
2- Chọn địa điểm: Chỗ mặt nước trống trải thường không có cá, vì vậy bạn nên thả câu ở những nơi cây rậm rạp, rễ cây cành lá xum xuê, vỉa đá nhô ra. Nên chọn những nơi yên tĩnh, ít người qua lại.
3- Chọn mặt nước: Mặt nước có bóng người, bóng cần câu, cá sẽ cảnh giác bỏ trốn. Bạn nên chọn mặt nước gợn sóng, luôn sủi bong bóng vì ở đấy có nhiều cá bơi lượn.
..... bong bóng, cá tra, câu cá, cần câu, .....
cần câu cá tra
câu cá
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề này.16. Kinh nghiệm chọn điểm khi đi câu ngoài thiên nhiên [ ngày 07.22.09 6023 ] banmaixanh_1759@yahoo.com

Kinh nghiệm chọn điểm khi đi câu ngoài thiên nhiên

Nước sâu thì chọn chỗ nông thả câu,
Nước nông thì chọn chỗ sâu thả câu
Nước chảy thì chọn chỗ nước tĩnh thả câu
Sóng lớn thì chọn chỗ sóng ít thà câu
Ít sóng thì chọn chỗ nhiều sóng mà câu
Nước trong thì chọn chỗ nước đục mà câu
Nước đục thì chọn chỗ trong hơn mà câu


Cau keio feed back: Minh muon hoi o can gio co cho nao cau thien nhien ly tuong chi giun bai danh minh xuong hoai ma ko co cho nao
..... đi câu, .....
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề này.17. Lời khuyên về cách sử dụng các loại cần câu [ ngày 08.04.09 6003 ] hhong1206@yahoo.com.au

Lời khuyên về cách sữ dụng các loại cần câu

Không một người mê câu nào cho là mình đủ cần câu để dùng, đối với một ít người 1 hay 2 cần là đủ cho họ xử dụng thích hợp với cách câu của họ,trong khi những người mê câu khác khi đi câu thường mang ít nhất nửa chục cái cần khác biệt kiểu dáng và chuyên biệt. Nếu ta câu ở một nơi quen biết vùng nước thì ít nhất cũng phải có 2 cần giống nhau mang theo, để phòng hờ có sự hư hao cần bất ngờ.

Ở những vùng nước lạ thì mỗi cần phải có 1 ứng dụng khác nhau để xử dụng linh hoạt và dùng đúng những ứng dụng của cần, cái này hơi phức tạp vì mỗi người câu có một kinh nghiệm khác nhau riêng khi xử dụng cần chuyên biệt của họ. Để cần câu thật hữu dụng cho mình khi đi câu ,thì bạn nên theo những lời khuyên sau tiếp sau ,

Câu kiểu nhắp mồi
Một trong những kỹ thuật câu phổ biến nhất là câu nhắp, cho nên cách chọn lựa cần thích hợp với cách câu này phải theo 2 điều kiện phải có như tùy theo loại mồi giả dùng và tùy theo dây câu xử dụng phần lớn suốt buổi câu,rất nhiều người câu dùng đầu chì từ 1/8 oz -1/4 oz để khám phá những nới có cá trong hồ và trên dòng sông có lưu lượng nước chảy ít và chậm,với trang bị loại cần này ta nên dùng cần bằng carbon càng nhẹ càng tốt ,dài khoảng 6 đến 6 ½ bộ là thích hợp.
Trong cách câu nhiều người câu dùng cần ngắn 6 bộ cho cách câu để trôi dạt mồi ,trong khi cần dài 6 ½ bộ dùng để câu nhắp rất phổ biến lúc câu ở những vùng có rong rêu hay trên thuyền câu,nếu dùng cách câu nhắp với các đầu chì có trọng lượng nhẹ thì một cần câu với tính năng hoạt động trung bình (medium action) là thích hợp nhất,và rất hữu dụng khi dùng với dây dù ( braided). một cây cần cứng đọt giúp cho ta điều khiển mồi giả loại nhẹ rất hiệu quả và sống động như thật hơn.
Khi ta câu trên dòng sông nước chảy mạnh thì phần lớn dùng đầu chì từ ½ oz cho đến 1 oz ,vì vậy phải chọn cần có đọt cứng hơn như tính năng hoạt động nhanh (fast action) thường được gọi là MH (medium heavy) Loại cần này rất hữu dụng khi bắt cá bằng cách câu nhắp trong đám rong rêu và đủ sức kéo cá ra khỏi đó.

Câu rê bằng thuyền
Câu rê bắng thuyền cũng là một kỹ thuật câu thông dụng,những độ dài của các cần câu này thường từ 6 ½ đến 8 bộ,có vẻ như cần dài 8 bộ thường được dùng phổ biến hơn,vì nhiều tay câu thích chú ý nhìn cách hoạt động của mồi giả khi rê ,bằng cách nhìn đầu ngọn cần rung động, một cây cần dài và dẻo làm tăng thêm sự sống động của mồi giả ,nhất là dễ thấy ngọn đầu cần rung động,khi ngọn đầu cần uốn cong và dây xả trên một khoảng cách vừa đủ, nó cho phép ta đủ thời gian phản ứng và cá cũng không có thời gian kịp nhận thấy vật lạ trong miệng nó. Đây là kỹ xảo rất quan trọng đặc biệt khi ta gắn cần rê trên thành thuyền mà không cầm nơi tay.
Cây cần mà tôi thường dùng nhất là 7 bộ,có tính năng hoạt động trung bình nhẹ ML (medium light) đây là một kiểu cần làm bởi tổng hợp carbon, khá dẻo,rất thích hợp dùng những con mồi cá giả nhỏ như là Thin Finn của Storm,Bevy Shad của Lucky Craft,C,C Shad của Cotton Cordel hay Flicker Shad của Berkley thường dùng để bắt cá lúc câu rê.Trong khi ấy nếu ta xả nhiều dây hay dùng mồi giả lớn hơn như Frenzy Diving Minow,Wally Diver hay Reef Runner thì cần câu có cùng độ dài nhưng tính năng hoạt động trung bình M (medium) rất thích hợp .Phần lớn các tay câu hay dùng dây dù (braided) trong cách câu này và có một cần phải dài ,dẻo hơn,nó rất hợp với dây câu dù.Khi dùng dây có chì, đầu ngọn cần câu phải thật cứng để đặc biệt thích ứng với loại dây này,dù sao độ dài thông dụng cũng ở khoảng 7 bộ.

Câu rê trên bờ
Để dùng các con mồi cá giả loại nhỏ khi quăng trên bờ thì cây cần phải hơi đặc biệt một chút nó làm cho ta dễ xử dụng .Tất cả những tay câu mà tôi hỏi ,thường cho biết điều quan trọng của cách câu trên bờ là “ khoảng cách đi xa của mồi giả ‘ khi ném mồi, theo họ một con mồi giả khi ném xa khỏi bờ và chạm tới 1 một độ sâu nào đó thì khả năng tấn công của cá rất là cao,cây cần lý tưởng nhất cho cách câu này phải đủ sức ném xa con mồi giả khá lớn nhưng không nặng ,đi xa,càng xa càng tốt.
Để đạt điều này,cây cần phải đủ sức dẻo và với khả năng tích tụ nhiều năng lực khi chuyển vào sức lao của con mồi giả.Vài hãng sản xuất giới thiệu sản phẩm có tính năng mong muốn này,với chú thích gọi là “crankbait rod” nghĩa là nó hoàn toàn thích ứng với cách ném những mồi cá giả.Cái khác biệt của cây cần này là có thể uốn cong phân nửa chiều dài của nó, và nhất là có tính năng dẻo,không làm mất năng lực tích tụ khi quăng mồi.
Nếu sự lựa chọn của bạn hướng vào một nhà sản xuất mà không có bán cây cần với tính năng trên thì bạn nên chọn 1 cây cần với tính năng trung bình M. Với cá loại mồi cá giả mà ta xử dụng kỹ thuật lắc xao động mồi (jerkbait),cây cần dài 7 bộ với tính năng nhanh (fast action) thì bạn có thể chủ động tốt thêm với 1 thời gian rút ngắn lại khi lắc xao động con mồi giả di chuyển hay ngừng lại nhanh hơn cây cần dẻo (medium fast action).
Những phụ tùng trên cần quan trọng không kém khi ném mồi và thu hồi mồi giả khi quay trong 1 thời gian lâu dài.Phần lớn những người câu dùng kỹ thuật câu này thường chọn 1 cây cần có đủ khoen để sợi dây không chạm vào thân cần (như fuji concept) và họ cũng thường dùng loại cần có tay cầm bằng gỗ mềm (cork) thích ứng dễ hơn khi thu hồi mồi giả, vì mồi giả khi hoạt động luôn luôn tạo 1 lực truyền trực tiếp liên tiếp lên tay mình.Ngược lại với những người câu thích câu rê trên thuyền thì lại hay chọn loại tay cầm có đệm cao su mềm vì nó lại được giữ chắc chắn trên giá cắm .

Câu thả trôi lướt đáy
Kỹ thuật câu này ít phổ biến hơn kỹ thuật câu rê bằng thuyền hay câu nhắp, nhưng nó cũng được xử dụng bởi một số người câu mà họ nghĩ là một kỹ thuật bí mật riêng cho họ.cách câu này thường dùng câu ở những nơi cá nhát hay cá làm biếng tấn công mồi, kỹ thuật câu này gồm một thìa quay nhỏ gắn trước mồi câu khoảng 2- 4 tấc, theo sau là 1 đoạn dây câu có gắn lưỡi và trùn ,khi thu hồi dây, thìa sẽ quay chậm chậm và con mồi cũng xoay chuyển động theo,rất hiệu nghiệm .
Loại cần để dùng kỹ thuật câu này tuỳ thuộc vào chì câu,có thể thay đổi từ ½ oz đến 3oz .trong trường hợp nếu bạn ít xử dụng kỹ thuật này thì bạn có thể dùng loại cần carbon dài từ 6 ½ - 7 bộ với tính năng M, đọt của loại cần này khá dẻo,thân khá cứng ,trong mọi trường hợp cần với tính năng thật nhanh UL (ultra light ) làm cho mồi nặng hơn và hữu hiệu thêm.
Ý tưởng dùng 2 cần, 1 cho loại lướt đáy với trọng lượng chì nhẹ,cái kia cho loại trọng lượng chì nặng hơn 1 oz, thì trường hợp đầu cần phải dài khoảng 6 ½ với tính năng M,cây thứ nhì với tính năng MH, Với những cây cần này ,quan trọng là đọt phải mềm dẻo để cá không cảm thấy mồi giả trong miệng và đủ cứng để kéo cần dù cho trọng lượng chì có nặng .
Với những kỹ thuật câu khác nhau ,những cần câu khác nhau ,nhưng đều cùng chung một mục đích : Câu Cá .Khi nào tới thời gian mua cần câu mới thì bạn nên suy nghĩ chọn cần nào thích hợp cho cách câu của mình,loại cá muốn câu và vùng nước mình thường câu,kỹ thuật câu của riêng mình.
(theo nguyệt san câu cá)
..... câu cá, cần câu, dây câu, hiệu quả, hát hay, khám phá, kỹ thuật, lời khuyên, mong muốn, mồi câu, thay đổi, thời gian, đi câu, .....
cần câu câu cá
Phản hồi cho mục này, hoặc xem và nói về chủ đề này.


Xem và nói, ý kiến của bạn về câu cá

Nhấn vào "Gửi" để cung cấp thông tin quý khách cần Xem và nói, không cần account và thông tin được hiển thị tức thời
Nội dung (Comments)Liên quan đến câu cá related ideas


1. Trang Web về câu cá rất hay - Bình Quới Thanh Đa

Web ve cau ca feed back:
Những người đam mê câu cá giải trí tại Việt Nam, muốn biết các thông tin bổ ích về các hồ câu tại TP HCM và Hà Nội, có thể truy cập vào trang web của
Nhóm câu cá Nguyễn Anh
2. Khu du lịch,câu cá giải trí,các quán cà phê hữu tình - CX Thanh Đa

Khu cư xá Thanh Đa được xây dựng trên diện tích khá rộng (36ha) ven bờ sông Sài Gòn
câu cá giải trí


3. Tản mạn, câu cá lóc bằng cách câu cắm - cá lóc

Tản mạn, câu cá lóc bằng cách câu cắm

Câu cắm thì tiện nhất; người đi câu sắm cho mình chừng vài chục cần câu cắm, có thể mua ở chợ (nhưng không nhạy và chắc bằng cần câu mình tự làm). Không thì bỏ công ra kiếm một đoạn tre, trúc thật cứng nhưng phải có độ dẻo, dai cần thiết xong rồi chuốt thành từng cây cần câu. Tùy theo độ sâu, bờ bụi nơi mình cắm câu mà làm cần câu cho phù hợp, có người làm cần câu dài khoảng 0,8 mét, có người làm đến 1 ( còn nữa...)


4. Địa điểm thả diều, câu cá ở Khu Đồng Diều quận 8 - quận 8

Địa điểm thả diều, câu cá ở Khu Đồng Diều

Bạn có thể ngồi hàng giờ để câu cá, hay có những buổi chiều thả diều cùng bạn bè, hãy đến thử Đồng Diều nhé! Có nhiều điều thú vị dành cho bạn đấy! Nhiều người thích ghé Đồng Diều vì nhiều lẽ nhưng chung qui vào thì nơi đây phục vụ lịch sự, nhân viên dễ thương, nhanh nhẹn và tận tình, nhìn chân chất và rất chất miền nam bộ. Trong cái không gian xanh của Đồng Diều dễ làm cho ta xua tan những nặng nề, tạm xa


5. Chỉ đường đi câu cá ở khu sinh thái Long Thành - hồ câu cá

Khu sinh thái Long Thành

Cách trung tâm Hà Nội không xa, chỉ cần đi đến đê Ngọc Thụy, rẽ xuống khoảng 200 m là đã gặp một khu vườn xanh tươi, đậm nét đồng bằng Bắc Bộ. Đến đây, dân câu cá được thỏa sức thả cần. Khu hồ câu với những chòi câu được xây chắc chắn với kiến trúc Đông Á đặc trưng nổi trên một ao lớn với câu cối bao quanh rất đẹp. Không giống như những hồ câu khác, chòi câu được lợp lá tạm bợ, khu sinh thái Long Thành đầu tư xây những ( còn nữa...)


6. Chỉ đường câu cá ở Quận 8 - Quận 8

Chỉ đường câu cá ở Quận 8
Hồ câu Thành Long
Từ cầu Nhị Thiên Đường ở quốc lộ 50 đi thẳng qua giao lộ Nguyễn Văn Linh khoảng gần 4km đến chợ Phú Lạc nhìn bên trái thấy bảng màu đỏ THÀNH LONG quẹo trái đi thẳng khoảng 500m là thấy bảng HỒ CÂU CÁ giải trí.Q,8 (Ở đây câu cá tính kg.Tiền cần thì 5k/1 cần)7. Chỉ đường hồ câu cá ở Quận 10, Quận 6 - Quận 10

Chỉ đường câu cá ở Quận 10, Quận 6
Lê Thị Riêng: Đi đường Trường Chinh (CMT8 cũ) từ Bà Quẹo lên, qua Ngã Tư Bảy Hiền khoảng 2km, Công Viên nằm bên tay phải.

Hồ câu Phú Lâm
Trong công viên Phú Lâm trên đường Kinh Dương Vương.Q,6


8. Chỉ đường đi câu cá ở Gò Vấp - Gò Vấp

Chỉ đường đi câu cá ở Gò Vấp
Hồ câu Gia Bảo
Phạm Văn Chiêu, Phường 12, Quận Gò Vấp. Đi từ Saigon ra đến ngã năm, đi theo đường Quang Trung đến ngã tư Cầu Cống (chưa đến chợ cầu) quẹo phải là đường Phạm Văn Chiêu. Gò Vấp
cá lóc đồng

cá lóc đồng
cá lóc

cá lóc


9. Chỉ đường vài chỗ câu cá ở Cần Giờ - Cần Giờ

Chỉ đường câu cá ở Cần Giờ
Sông Lòng Tàu
Cách trung tâm Sài Gòn khoảng 30 km, qua phà Bình Khánh đi Cần Giờ, trước khi đến cầu An Nghĩa (cầu này vào mùa Bông Lau sẽ đặt kín dân câu đứng ngay trên cầu thả xuống) sẽ có đường rẽ bên trái, đó là đường Tam Thôn Hiệp (có bảng). Từ ngả 3 này đi đúng 5 km sẽ gặp ngã 4, rẽ phải để vào chợ Tam Thôn Hiệp, đi qua chợ hết đường sẽ thấy cầu tàu ngay trước mặt.H,Cần Giờ
cá lóc đồng

cá lóc đồng
cá lóc

cá lóc


10. Chỉ đường câu cá ở Quận 12 - Quận 12

Chỉ đường câu cá ở Quận 12
Hồ câu Trúc Phương
Sài Gòn ra đến Ngã tư Bình Phước, quẹo trái và qua khỏi cầu Bình Phước thì ở bên tay phải có treo bảng, đi thẳng vào khoảng 500m là đến.Q,12
Hồ câu Phương Anh Phường Hiệp Thành Quận 12- TpHCM.Q,12
cá lóc đồng

cá lóc đồng
cá lóc

cá lóc


11. Chỉ đường đến các hồ câu cá ở Đồng Nai - Đồng Nai

Chỉ đường đến các hồ câu cá ở Đồng Nai
Hướng dẫn đi CLB Xanh từ vòng xoay ngã 3 Vũng Tàu. Có 2 đường đi đến cổng vào CLB Xanh (đây cũng là cái chợ chiều) từ điểm gốc ngã 3 Vũng Tàu:

Hồ câu Vườn Xoài
Trang trại Vườn Xoài số 114 Ấp Tân Cang - Xã Phước Tân - Huyện Long Thành Đồng Nai.T,Đồng Nai
Từ QL1 đến ngã ba Vũng Tàu đi về hướng Vũng Tàu khoảng 7km, (Cây Xăng Vina và Chợ Phước Tân), quẹo trái và đi thêm khoảng 5km là đến.

Câu Sông
Hồ Bình An
Đi qua ngã tư ( còn nữa...)


12. Chỉ đường câu cá ở hồ Bình An - Ðồng Nai

Chỉ đường câu cá ở hồ Bình An
Bình An
hồ Bình An thuộc địa phận xã Tân Vạn gần chân cầu Ðồng Nai, đi từ Tp.HCM ra chưa đến cầu Đồng Nai, bên tay trái có trại cá Tân Vạn đi thẳng vào bên tay trái là đến Khu du lịch Bình An. Bình Dương

Bửu Long
Khúc sông này là một đoạn của sông Đồng Nai. Cách TP HCM khoảng 50km, bạn đi từ TP qua khỏi KDL Bửu Long khoảng 500m nhìn bên tay trái có 1 con hẻm, rất dễ nhận ra vì ngay đầu hẻm có cây Me rất


13. Chỉ đường đi câu cá ở Trị An - Trị AnChỉ đường đi câu cá ở Trị An
Cầu C.Khu D
Cách TP khoảng 50 km, các bạn theo QL 1 đến ngã 3 Trị An rẽ rái đi thẳng đường vào khu di tích Chiến Khu D sẽ gặp cầu Chiến Khu D.T,Đồng Nai

Hồ câu Đồng Trường
Ngã ba Trị An đi thẳng qua khỏi Song Mây, đến Khu Du lịch Đồng Trường (Bên tay phải).Đồng Nai

Hồ câu Song Mây
Xa lộ Hà Nội, chạy thẳng đến ngã ba Trị An, quẹo trái hỏi đường vào đập Sông Mây là người ta chỉ thôi. Khoảng cách từ cầu Sài Gòn lên đó khoản


14. Chỉ đường câu cá ở Bình Quới Thanh Đa - Thanh Đa

Chỉ đường câu cá ở Bình Quới Thanh Đa
Hồ câu Lã Vọng
1072 - Bình Quới - Quận Bình Thạnh, cách KDL Bình Quới khoảng 1,2km.Q,Bình Thạnh.

Câu sông bờ sông cuối Thanh Đa,đi hết đường vào Thanh Đa (cá trê, cá lau kiếng...).Tự nhiên
Hồ câu Song Yến
Khu Du lịch Bình Quới.Q,Bình Thạnh
Hồ câu Thu Nga 1, 2
Đến bán đảo Thanh Đa, đi thẳng qua khỏi KDL Bình Quới 2 đến ngã ba thấy bảng hiệu bên tay phải, chạy dọc bờ kênh khoảng 500m quán cũng bên tay phải luôn.Q,Bình Thạnh
- 11/2A, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 28, Quận Bình


15. Chỉ đường câu cá ở Bình Quới Thanh Đa - Bình Quới

Chỉ đường câu cá ở Bình Quới Thanh Đa
Hồ câu Lã Vọng
1072 - Bình Quới - Quận Bình Thạnh, cách KDL Bình Quới khoảng 1,2km.Q,Bình Thạnh.

Câu sông bờ sông cuối Thanh Đa,đi hết đường vào Thanh Đa (cá trê, cá lau kiếng...).Tự nhiên
Hồ câu Song Yến
Khu Du lịch Bình Quới.Q,Bình Thạnh
Hồ câu Thu Nga 1, 2
Đến bán đảo Thanh Đa, đi thẳng qua khỏi KDL Bình Quới 2 đến ngã ba thấy bảng hiệu bên tay phải, chạy dọc bờ kênh khoảng 500m quán cũng bên tay phải luôn.Q,Bình Thạnh
- 11/2A, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 28, Quận Bình


16. Chỉ đường hàng chục hồ câu cá ở Thủ Đức, Quận 9 - Thủ Đức

Chỉ đường hàng chục hồ câu cá ở Thủ Đức, Quận 9

Hồ câu Lò Gạch:
Theo hướng từ cầu vượt Trạm 2 đi vào, sẽ thấy 1 cây xăng bên tay trái, rồi tới Công ty 610 (phía đối diện với cổng trường ĐHNL). Xích lên khoảng 50-70m nữa có đường nhựa đi vào Hồ lò gạch cách đường Xuyên Á khoảng 500m.Q,Thủ Đức

A. Lượm : Có 2 hồ 1 to, 1 nhỏ. Thả cá trê, chim là chủ yếu, cá tra khoảng 1 tuần thả 10 con. Câu mồi cám, cơm, trùng mủ, dế. Nhân viên vui vẻ, cá lên ( còn nữa...)


17. Chỉ đường câu cá ở Cát Lái, Quận 2 - Cát Lái

Chỉ đường câu cá ở Cát Lái, Quận 2
Sông Sàigòn, Cầu Bình Lợi có cá bông lau, cá tra...
Hồ câu Sáu Bảo
Qua cầu Sài Gòn, qua cổng thu phí gặp ngã ba Cát Lái, theo đường Nguyễn Thị Định qua cầu Giồng Ông Tố quẹo trái Nguyễn Duy Trinh đi tới cầu xây dựng bên phải có bảng hiệu "hồ Sáu Bảo".Q,2
Hai Vững:
Ngay ngã 3 Cát Lái đi vào khoảng 500m.Q,218. Chỉ đường chỗ câu cá ở đường Bà Hom Bình Chánh - Bà Hom

Chỉ đường chỗ câu cá ở đường Bà Hom Bình Chánh
Hồ Thu Hà
Xã Lê Minh Xuân - Bình Chánh , đi hướng Phật cô đơn thêm 4km dọc Kệnh A đến cống 10 ,hồ khá lớn khoảng 2.000m2 thả cá tra , chim , chép , xuất 45.000đ/5 tiếng , mật độ cá trung bình ít khi về không19. Chỉ đường vài chỗ câu cá ở Bình Chánh - Bình Chánh

Chỉ đường vài chỗ câu cá ở Bình Chánh
Vĩnh Lộc
Đường Võ Văn Vân, xã Vĩnh Lộc B, H.Bình Chánh. Đi từ ngã tư Gò Mây vào Khu Công Nghiệp Vĩnh Lộc (đi thẳng Không quẹo vào KCN) gặp đèn đỏ quẹo trái, đi 1km nhìn bên trái thấy bảng Công ty giấy AFC quẹo vào đi thẳng cuối đường là gặp (nhìn mấy chòi lá).H,Bình Chánh
hồ, có rất nhiều cá các loại cá tra ,trắm cỏ ,chép ,rô phi ,mè vinh nhưng cá ở đây hơi nhỏ nhưng chịu ăn ca tra ở đây từ 800g đến 3>4kg một con ( còn nữa...)


20. Chỉ đường vài chỗ câu cá ở Long An - Long An

Chỉ đường vài chỗ câu cá ở Long An
Long An
hồ câu Vũ Ngọc
Trên đường về Đức Hòa Long An.T,Long An

hồ câu Út Đầy
Trên đường Lê Văn Lương, Gần Cầu Rạch Dơi giáp ranh giữa Huyện Nhà Bè và Cần Giuộc Long An.H,Nhà Bè

Sông Soài rạp
Từ Tp các bạn theo hướng đi Cần Giuộc qua phà Mỹ Lợi là Gò Công. Ngay sau khi xuống phà các bạn hỏi thăm thuê ghe đi trên sông câu cá Bông Lau, bến ghe này ngay sát bến phà nên dễ tìm.H,Gò Công_T,Tiền Giang.
cá lóc đồng

cá lóc đồng
cá lóc

cá lóc


21. Chỉ đường đi câu cá ở Quận 7 - Quận 7Chỉ đường đi câu cá ở Quận 7

hồ câu Cát Xanh
Đi từ đg Nguyễn Văn Linh xuống khu Chế Xuất Tân Thuận, xong quẹo phải ra bến phà Bình Khánh, đi wa phà , vừa xuống phà chạy thẳng canh đúng 5km nhìn phía bên trái (có 1 căn nhà hình chiếc tàu, trên óng khói có vẽ cờ VN).H,Cần Giờ. Đây là hồ (đầm) câu cá cân kg, tiền cần miễn phí, cá câu lên được muốn mang về sẽ phải mua lại theo bảng giá của KDL. Cá khá đa dạng, đặc biệt có nhiều cá Lóc, Chẻm.. ( còn nữa...)


22. Chỉ đường đi câu cá ở Nhà Bè - Nhà Bè

Quận 7
Chỉ đường đi câu cá ở Nhà Bè
hồ câu Huyền Trân Số 149, đường Lê Văn Lương, Ấp 3, Huyện Nhà Bè, Tp. Hồ Chí Minh. Qua cầu Kênh Tẻ tới ngã tư Lê Văn Lương, quẹo phải đi thẳng khoảng 3km (qua cầu sắt Rạch Đỉa, ngã 3 Phước Lộc). nhớ là qua 1 cầu thôi nhé. Bên tay phải có biển "câu cá giải trí" (kế bên cà phê Điểm Hẹn).H,Nhà Bè. Cá nhiều hay ít phụ thuộc vào lịch thả cá của chủ hồ. Có cá Chim hàng khủng cỡ trên 3kg nhưng rất khôn. Giá ( còn nữa...)


23. Chỉ đường vài chỗ câu cá ở An Phú Đông Quận Bình Tân - Quận Bình Tân

Chỉ đường vài chỗ câu cá ở An Phú Đông Quận Bình Tân

Hồ Bà 8 – An Phú Đông (APĐ)
Đi cuối đường Nguyễn Thái Sơn, qua đò An Phú Đông, chạy thẳng, nhìn bên tay phải có đường chẻ như chữ Y, đầu hẽm có mấy đống cát và đá (của hàng vật liệu xây dựng). Nhìn vào sẽ thấy bức tường cũ sơn chữ Ao Cá Cô 8 APD. Vừa vào gởi xe, đi vào trong sẽ có 3 hồ hơi nhỏ chút :
Hồ 1 của ông Đòan (con bà 8 )
cá chim, trê, tra, phi. 12 Cá Tra ( còn nữa...)


24. Chỉ đường vài hồ câu cá ở Quận Bình Tân - Quận Bình Tân

Chỉ đường vài hồ câu cá ở Quận Bình Tân
hồ câu Ba Tài
Đi đường Hùng Vương, đến vòng xoay Phú Lâm, đi đường Bà Hom, thẳng Tỉnh lộ 10, đến chân cầu Tân Tạo, quẹo trái là đường Nguyễn Đình Kiên (dọc bờ sông) khoảng 1,5 km là tới.Q,Bình Tân. Câu cá Lóc

hồ câu số125 Nguyễn Đình Kiên, P. Tân Tạo A, Q. Bình Tân, TP.HCM. Điện thoại: 08-38805681

hồ câu Bích Câu Viên
Đi từ đường An Dương Vương rẽ qua đường Tân Hoà Đông, đi thẳng qua 2 đèn xanh đèn đỏ thì gặp cây xăng, chạy chậm chậm nhìn ( còn nữa...)


25. Chỉ đường vài hồ câu cá ở Bình Chánh - Bình Chánh

Chỉ đường vài chổ câu cá ở Bình Chánh
hồ Ao Đôi
Nằm trên đường Quốc lộ 1 đi Long An, Ao đôi thuộc huyện Bình Chánh thành phố Hồ Chí Minh. Qua khỏi giao lộ QL1 - Tân Kỳ Tân Quý khoảng 200m, nhìn bên tay trái là thấy liền.Q,Bình Chánh

hồ câu Xuân Hương
Hồ này ở h Bình Chánh, đường đi từ khu Q10 qua đó khoảng 15'. đi qua cầu Nguyễn Tri phương, qua tiếp cầu Chánh Hưng. Đi thẳng tới ngã tư Nam Sài Gòn. Qua ngã tư khoảng 20 hay 30m nhìn tay phải có để bảng hồ ( còn nữa...)


26. Thiết bị câu cá cho người mới tập câu - cần câu

Thiết bị câu cá cho người mới tập câu

(Mồi câu Quyền râu) - Câu cá và câu được cá không đơn giản như người ta tưởng, nhưng nó cũng không đến nổi quá khó khăn đến mức phải qua một khoá huấn luyện « đào tạo » ! Cái chìa khoá của sự thành công, đó là…

1 cần thụt câu tay.
1 đường câu có cả phao và lưởi.
1 vợt cá nếu câu sông hay hồ tự nhiên.
1 cái bao nylon dùng đựng cá nếu gặp may mắn hay 1 cái thùng nhựa.
1 mớ mồi câu.

Khi mới tập câu, đừng bao ( còn nữa...)


27. Bí quyết làm mồi câu cá mồi câu cá Trôi - mồi câu

Tổng hợp thính và mồi câu Câu cá Trôi.

- Mồi xả dùng khoai lang luộc ngâm với bột bắp nấu chín thêm ít bã bia hoặc bã rượu ngâm khỏang 10 ngày là xài được.
- Mồi câu dùng khoai lang luộc bóc vỏ,bắp non luộc,cám tanh xay nhuyển nêm nếm cho vừa dẻo thêm ít bột mồi cá La hán. Khi câu cho thêm trứng kiến. Nên nhớ mồi câu làm xong phải bỏ tủ lạnh và xài trong vài ngày thôi.Trôi rất mạnh khi bắt đầu dính câu nên khi gặp hàng 5 thì sau khi đóng nới nhẹ ( còn nữa...)


28. Mồi câu Trắm cỏ, mồi câu cá Trắm cỏ - mồi câu

Mồi câu Trắm cỏ Mồi câu cá Trắm cỏ
Bác thử dùng rau muống vặn ngắn (không dùng dao để thái) sau đó dùng dầu lạc hoặc dầu đậu tương xào tái trộn với thính xem sao? Cách nữa là xay nhuyễn củ khoai lang sống trộn thính cũng hay. Chỉ có điều là đừng bao giờ tham lam, trộn tả bổ xiểng nhiều loại thơm thối là được. Một loại thính riêng biệt là tốt nhất.

Câu trắm trắng, chép

Món 1:
Rau muống một bó rửa sạch, vặn khúc ngắn cỡ 5cm (nhớ là vặn chứ không phải thái) xào tái ( còn nữa...)


29. Mồi câu cá Mè độc chiêu - mồi câu

Mồi câu cá Mè độc chiêu !
A. MỒI NỀN cho mỗi 1kg mồi:
- Bánh mì mềm (Như Lan, Đức Phát v.v.) bào nhỏ, ray cho mịn ........ 350g
- Khoai lang mật hấp (không luộc) chín tới, nghiền nát nhuyễn .... 600g
- Đậu xanh bột rang vàng xay nhuyễn ... 50g
- Nhồi 3 vị trên cho thật đều, ủ trong nơi không có ánh sáng (dùng bao ny-long đen)
B. Mồi câu trên cơ sở MỒI NỀN cho mỗi 1kg mồi:
- 1kg mồi NỀN ủ trong 3 tuần
- 100cc nước cốt dâu tây (hay tinh chất dâu ở chợ hóa chất)
- 2 ( còn nữa...)


30. Kỷ thuật pha chế mồi câu cá căn bản - mồi câu

Kỷ thuật pha chế mồi câu cá căn bản
Kỷ thuật pha chế mồi vuốt căn bản

+ Dụng cụ chuẩn bị :
- 100g cám tanh xay nhuyễn
- 30g chất kết dính (2con cá TQ, hạn sử dụng còn mới)
- 150g nước
- 3 chén nhỏ ( có thể đựng 10g bột kết dính )
- 1 thau nhựa tròn, đáy bằng 2tấc5
- 1 Cân điện tử có sai số 1/10gam

+ Cách pha chế :
- 150g nước pha 1 lần với 100g cám tanh, trộn đều, để yên trong thời gian 10 phút
- Lấy ( còn nữa...)


31. Ba cách làm mồi câu cá chép - mồi câuBa cách làm mồi câu cá chép

(Mồi câu Quyền râu)
Cách 1:
Đây là công thức câu cá chép của mà tôi dùng câu cá chép thành công rực rỡ:
Mồi câu cá chép
Mồi câu cá chép
-Bột bắp
-Vỏ vụn bánh mì
-Bột lúa mạch =oatmeal
-Bột ớt
-Lạc rang ghiền nhỏ
-Phô mai cũ ( có thể thay thế bằng Parmesan cheese)
-Nước men chua (yeast)
-1 hộp thức ăn của mèo (gan)

Tất cả nhồi chung lại, không làm dẻo quá vừa đủ để rã sau 10 phút ngâm dưới nước là được.
Lưu ý mồi này không thể câu tại dòng nước chảy.

Cách 2:
Trước tiên các ( còn nữa...)


32. Chiến thuật câu cá, chiến thuật căn bản của người câu - cần câu

Chiến thuật câu cá
Chiến thuật căn bản của người câu
Vị thế của cần :
Chiến thuật căn bản của người câu khi dính cá thường là hạ góc độ cần xuống và giảm áp lực kéo của dây,vì thế ta nên tập thích nghi với những chiến thuật thích hợp từng thời điểm, và từ hiệu quả đó ta có thể tiến xa hơn.

Khi bạn dìu cá gần vào vị trí đứng thì bạn sẽ thấy cây cần bạn là một như một cơ phận muốn bị lôi kéo tuột ra khỏi tay bạn,bạn nên nhớ câu “ đầu xuôi,đuôi lọt” ( còn nữa...)


33. Kỹ thuật câu cá căn bản cách câu cá lóc - đi câuLàm cần câu
Câu cá lóc có rất nhiều cách, nhưng ở quê tôi cách phổ biến nhất là dùng vịt con chọc cho cá bố mẹ giận dữ để chúng táp rồi dính câu. Làm câu vịt rất đơn giản. Chỉ cần kiếm một nhánh tre hay một đọt trúc, một ít dây, lưỡi câu, và một chú vịt con. Những người sành câu thường chọn đọt tầm vong già nhưng phải nhỏ và thon vì nó rất bền, còn làm bằng đọt trúc rất dễ gãy. Lưu ý, nên chọn lưỡi câu đúc màu đen vì nó rất cứng ( còn nữa...)


34. Kỹ thuật câu cá trê - cá trê

Kỹ thuật câu cá trê
(yahoo answer)
B1: đầu tiên thì theo kinh nghiệm dân gian thì cá trê tự nhiên là loài ăn đêm vì vậy để câu cá trê nên chọn thời điểm về tối hoặc chiều mà câu được nhiều lắm ak lúc trời mưa cũng câu được đó
B2: nên chọn mồi câu là giun vì cá trê thích ăn giun lắm, ak nên chọn móc nhật vì loại đó nhỏ cá trê dễ ăn mà móc nhật lại bền chắc cả cước cũng chọn của nhật luôn
B3: khi câu không nên để mồi câu cả con vì cá ( còn nữa...)


35. Chỉ đường vài chỗ câu cá ở Củ Chi - Củ Chi

Chỉ đường vài chỗ câu cá ở Củ Chi
Đường đi
Qua an sương thẳng hướng Tây ninh. Các bạn băng qua cầu vượt trên xa lộ sẽ gặp bến xe Củ Chi ở bên phải ngay sát KCN tây bắc củ chi, rẽ phải vào KCN. Cứ thẳng tiến băng qua KCN sẽ gặp 1 đoạn đường đất rồi đến 1 ngã 3 đường trải nhựa có trại hòm thì rẽ trái. Sau đó đi khoảng hơn 1 km sẽ gặp trại hòm thứ 2 là trại hòm Tư Quyết thì rẽ trái vào hồ. Nhớ là trại hòm Tư Quyết


36. Chỉ đường nhiều hồ câu cá ở Hóc Môn - Quận 12

Chỉ đường nhiều hồ câu cá ở Hóc Môn

hồ câu Hai Lúa “Câu là dính”
Bạn đi từ hướng ngã tư An Sương về Củ Chỉ khoảng 8-9km (Chưa tới cầu An Hạ) bên tay phải về Củ Chi có 1 vườn câu cá giải trí tên Hai Lúa. (Nên làm mồi câu trc khi vào, vì trong này toàn là giun (trùn) nhỏ)
Giá vé câu là 15k/1h Nếu đến buổi sáng thì bắt buộc mua 4h là 60k. Còn nếu đi từ 3h chiều thì bắt buộc 2h (Tức là bỏ ra 30k cho 2h câu). Tất nhiên là câu ( còn nữa...)


37. Chỉ đường nhiều hồ câu cá ở Hóc Môn - Hóc Môn

Chỉ đường nhiều hồ câu cá ở Hóc Môn

hồ câu Hai Lúa “Câu là dính”
Bạn đi từ hướng ngã tư An Sương về Củ Chỉ khoảng 8-9km (Chưa tới cầu An Hạ) bên tay phải về Củ Chi có 1 vườn câu cá giải trí tên Hai Lúa. (Nên làm mồi câu trc khi vào, vì trong này toàn là giun (trùn) nhỏ)
Giá vé câu là 15k/1h Nếu đến buổi sáng thì bắt buộc mua 4h là 60k. Còn nếu đi từ 3h chiều thì bắt buộc 2h (Tức là bỏ ra 30k cho 2h câu). Tất nhiên là câu ( còn nữa...)


38. Chỉ đường hồ câu cá a xây ở Thanh Đa - Thanh Đa

Chỉ đường vài chỗ câu cá ở Thanh Đa
hồ câu A Xây
Bán đảo Thanh Đa -> Cầu Ông Thìn, quẹo tay phải qua khỏi Gà nướng Bảy Đực, Hồ nằm bên tay trái.Q,Bình Thạnh .Chủ yếu cá Chép , cá Tra ít.Giá 7k/1 tiếng ,nếu đi câu cá tra thì nên câu tầm 17h đến 21h ( quăng mồi gần mấy bụi cây lau , kết quả khả quan hơn ).Chất lượng phục vụ tốt.39. Chỉ đường đến các hồ câu cá ở Bình Dương - Bình Dương

Chỉ đường đến các hồ câu cá ở Bình Dương
hồ câu An Khương
Chạy qua cầu Bình Triệu, qua Bình Dương tới huyện Bình Long thuộc tỉnh Bình Phước hỏi khu du lịch thác số 4, tới đó hỏi đập An Khương. Cách TPHCM khỏang 120 km.Q,Bình Phước

hồ câu Hồng Ngọc
Tên cũ là Hồ 7 Tường? Bạn cứ đi hết đường Thống nhất ra xa lộ Đại Hàn (Q.GV) quẹo phải thấy đèn xanh đỏ rồi nhìn thắng qua bên đường có đường Tô Ngọc Vân, bạn chạy khoảng 1km có ngã ba lớn thì quẹo trái và hỏi người ta ( còn nữa...)


40. Thú vui câu cá biển Nha Trang tàu khách cảng Cầu đá - Nha Trang

Thú vui câu cá biển Nha Trang tàu khách cảng Cầu đá

Câu cá biển tàu khách cảng Cầu đá
Thú vui của câu cá có thể nói là lắng nghe và chờ đợi . Trong giờ câu , ta có thể quên hết mọi phiền muộn . Tâm hồn trở nên thanh thản bởi cái không khí trong lành , bao la của thiên nhiên , tự do mà không ai quấy rầy . Có lẽ vậy mà những ai gặp những căng thẳng trong cuộc sống đều muốn đến với bộ môn câu cá này để giảm street , những ( còn nữa...)


41. Cách làm mồi câu cá tra - mồi câuCách làm mồi câu cá tra
mồi câu cá tra
(hoiquanbancau.vn)
Nấu cơm chín để nguội, cho vào bao nilon đem phơi nắng 1 hoặt 2 ngày cho cơm nó thiêu.
Ta cho sữa vào tạo mùi thơm của sữa,nên nhớ không nên cho nhiều quá,1kg gạo ta cho khoảng 3 muỗn canh sữa vào thôi.Tiếp tục ũ 1 ngày nữa.
ngày hôm sau ta cho 2 hoặc 3 viên fomai vào nữa là xong.Nếu đem đi câu liền cũng OK nếu thời gian cho phép thì ta để 1 ngày nữa rồi đi câu.Lúc bạn sẽ cục mồi của mình có 1 mùi thơm ( còn nữa...)


42. Bí quyết làm mồi câu cá - mồi câuBí quyết làm mồi câu cá

Mỗi loại cá, mỗi điểm câu có công thức làm mồi khác nhau.

Câu cá ngoài cần câu tốt, kinh nghiệm nhìn nước để biết nơi nào có cá nhiều, cá lớn thì mồi câu cũng đóng vai trò rất quan trọng. Không chỉ có mồi ngon là đủ. Mỗi loại cá, mỗi điểm câu có công thức làm mồi khác nhau. Sau đây là một vài bí quyết chế biến mồi để “thu hút” sự chú ý của cá khi đi câu.

Khi câu ở hồ, người ta thường câu cá rô, cá chép, cá trắm, ( còn nữa...)


43. Tản mạn, câu cá lóc bằng cách câu rê ,bằng vịt con. - cá lóc

Tản mạn, câu cá lóc bằng cách câu rê ,bằng vịt con.

Câu "rê" thì là cả một nghệ thuật, cần câu là nguyên cả một cây trúc hoặc tre dài có khi tới 6,7 mét. Dây câu cũng dài hơn thân cần câu, người câu rê chặt một cái nạng bằng cây (giống như cái ná thun) cắm ngược dưới thân cần câu làm chỗ tỳ vào đùi để "rê" lưỡi câu, mồi câu rê thường là nhái, bù tọt hoặc đối đế lắm thì bắt "thằn lằn" làm mồi, chỉ cần thấy mồi nhảy nhảy, chấp chới, xao động ( còn nữa...)


44. câu cá giải trí quán ăn sân vườn - Quận 12

sang lại hồ câu cá giải trí quán ăn sân vườn gần đông thạnh hóc môn .đầy đủ đồ nhà chòi ,thủy tạ nhà xe nhà chế biến và phòng ngủ giá 600 triệu. ĐT 0976546127


45. hình ảnh luỡi câu cá lóc - cá lócluỡi câu cá lóc

cá lóc


46. môì câu cá trôi, cách làm mồi - mồi câu1kg gao dang hoi chay_1kg cam ngô _ 1kg khoai lang xay nho _1 goi mi tôm loai nao cung duoc bop vun cho vao dang hoi chay _ tât ca chon dêu u 2dên 3 ngay _ cho vao hâp 1h _ la anh em da co moi câu trôi tuyêt voi _ nho truoc khi tha ô lên trôn 10 hoac 15 con giun do bâm nho va dât cua chô ngôi câu _ minh dam bao la 5>10p la cham thôi _ chuc cac ban câu nhiêu ca _

viêt katec s2phô thuong feed back: ( còn nữa...)


47. hình ảnh luỡi câu cá chép - cá chépluỡi câu cá chép

luỡi câu cá chép


48. Chỉ đường đi mua đồ câu cá ở Quận 5 - Quận 5

Chỉ đường đi mua đồ câu cá ở Quận 5

Tiệm bán đồ câu theo lộ trình như sau :

Cầu tham lương - Trường Chinh - Cộng Hòa - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - đến ngã 4 với Võ Văn Tần thì quẹo phải.

Đi hết đường sẽ gặp ngã 3 Cao Thắng thì rẽ trái, chạy tiếp gặp ngã 3 với Nguyễn Thị Minh Khai thì quẹo phải. sau đó chạy thẳng sẽ gặp Vòng xoay ngã 6, cứ chạy thẳng sẽ gặp đường Hùng Vương, gặp ngã 3 đầu tiên là Trần Bình Trọng thì quẹo trái.

Chạy tiếp sẽ gặp


49. Cách làm mồi câu cá tra - cá tra

Cách làm mồi câu cá tra mồi câu cá tra


(hoiquanbancau.vn)
Nấu cơm chín để nguội, cho vào bao nilon đem phơi nắng 1 hoặt 2 ngày cho cơm nó thiêu.
Ta cho sữa vào tạo mùi thơm của sữa,nên nhớ không nên cho nhiều quá,1kg gạo ta cho khoảng 3 muỗn canh sữa vào thôi.Tiếp tục ũ 1 ngày nữa.
ngày hôm sau ta cho 2 hoặc 3 viên fomai vào nữa là xong.Nếu đem đi câu liền cũng OK nếu thời gian cho phép thì ta để 1 ngày nữa rồi đi câu.Lúc bạn sẽ cục mồi của mình có 1 mùi ( còn nữa...)


50. Bí quyết làm mồi câu cá chép - cá nuôi trong hồ - cá chép

Bí quyết làm mồi câu cá chép - cá nuôi trong hồ

Đối với cá chép thì cám tanh và bột ruốc là loại mồi được ưa thích nhất.

Đến bất kỳ một quầy hàng khô nào ngoài chợ ta cũng có thể mua được ruốc khô. Ruốc khô rang vàng bốc mùi, xay nhuyễn trộn với cám tanh. Sau đó dùng nước sôi trộn cám tanh với bột ruốc. Nước sôi sẽ làm cám nở và dậy mùi thơm của ruốc. Loại mồi này đơn giản, dễ làm, nguyên liệu dễ mua.51. Bí quyết làm mồi câu cá chép - cá nuôi trong hồ - mồi câu

Bí quyết làm mồi câu cá chép - cá nuôi trong hồ

Đối với cá chép thì cám tanh và bột ruốc là loại mồi được ưa thích nhất.

Đến bất kỳ một quầy hàng khô nào ngoài chợ ta cũng có thể mua được ruốc khô. Ruốc khô rang vàng bốc mùi, xay nhuyễn trộn với cám tanh. Sau đó dùng nước sôi trộn cám tanh với bột ruốc. Nước sôi sẽ làm cám nở và dậy mùi thơm của ruốc. Loại mồi này đơn giản, dễ làm, nguyên liệu dễ mua.52. Bí quyết làm mồi câu cá rô - cá nuôi trong hồ - mồi câu

Bí quyết làm mồi câu cá rô - cá nuôi trong hồ

Mồi câu cá rô. Dùng một ít dừa nạo vắt lấy nước cốt nấu sôi đến khi keo lại như dầu dừa thì cho một ít sáp đèn cầy và trứng kiến vào nấu chung. Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp trên keo lại, bốc mùi thơm là được. Ngoài ra, có thể dùng cám Trung Quốc trộn với cám tanh và trứng kiến theo tỉ lệ 1-1-1. Không chỉ có cá rô mà cá chép, cá chim, cá tra cũng rất mê món này.

cá rô phi


53. Bí quyết làm mồi câu cá rô - cá nuôi trong hồ - cá rô

Bí quyết làm mồi câu cá rô - cá nuôi trong hồ

Mồi câu cá rô. Dùng một ít dừa nạo vắt lấy nước cốt nấu sôi đến khi keo lại như dầu dừa thì cho một ít sáp đèn cầy và trứng kiến vào nấu chung. Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp trên keo lại, bốc mùi thơm là được. Ngoài ra, có thể dùng cám Trung Quốc trộn với cám tanh và trứng kiến theo tỉ lệ 1-1-1. Không chỉ có cá rô mà cá chép, cá chim, cá tra cũng rất mê món này.

cá rô phi


54. Như thế nào là câu cắm ? dùng câu cá trê cá lóc. - cá trê

Như thế nào là câu cắm ? dùng câu cá trê cá lóc.

Câu cắm
Là kiểu câu cổ điển nhất. Lối câu này chỉ dùng để bắt những loài cá lớn như cá tràu, cá trê. Cầu câu cắm thường ngắn, đuôi vót nhọn (để dễ cắm xuống đất). Đầu cần, người ta chuốt bỏ ruột tre, chỉ để phần cật - tạo thành một bản mỏng, có độ đàn hồi cao. Dây và lưới câu sử dụng loại lớn (để không bị đứt khi cá quẫy, kéo). Câu cắm có thể tiến hành cả ngày lẫn đêm; nhưng thường là ( còn nữa...)


55. Như thế nào là câu giăng ? dùng câu cá rô, cá bống. - cá rô

Như thế nào là câu giăng ? dùng câu cá rô, cá bống.

Câu giăng
Câu giăng (xin đừng nhầm với kiểu giăng câu bằng xuồng trên sông, rạch) là cách thức phổ biến, nhẹ nhàng nhất - dùng để câu các loại cá nhỏ như cá rô, cá bống… Tiết tháng 6, tháng 7 - khi lúa vụ tám vừa chớm ngả vàng, khi những trận mưa đầu mùa bất thần ập xuống - cá rô bắt đầu sinh sôi. Cần câu giăng dài khoảng 1,5 m đến 2m, được chế tác đơn giản hơn cần câu cắm, chỉ cần chọn ( còn nữa...)


56. Như thế nào là câu thả ? dùng câu cá rô, cá bống. - cá bống

Như thế nào là câu thả ? dùng câu cá rô, cá bống.
Câu thả

Câu thả (hay câu buông) là kiểu câu mang tính… "chơi bời" nhất. Cần câu thả phải có độ dài ít nhất 3 mét, có thể vót bằng tre, nhưng tốt nhất là trúc (còn có thứ cần câu ngoại nhập mà giá cả chắc sẽ làm… điếc tai không ít dân nghèo). Cần câu dài, nhưng dây câu cũng phải dài để có thể quăng mồi ra xa. Vì công dụng chính là để câu các loại cá tầm trung và nhỏ, nên lưỡi và câu ( còn nữa...)


57. Như thế nào là câu thả ? dùng câu cá rô, cá bống. - cá rô

Như thế nào là câu thả ? dùng câu cá rô, cá bống.
Câu thả

Câu thả (hay câu buông) là kiểu câu mang tính… "chơi bời" nhất. Cần câu thả phải có độ dài ít nhất 3 mét, có thể vót bằng tre, nhưng tốt nhất là trúc (còn có thứ cần câu ngoại nhập mà giá cả chắc sẽ làm… điếc tai không ít dân nghèo). Cần câu dài, nhưng dây câu cũng phải dài để có thể quăng mồi ra xa. Vì công dụng chính là để câu các loại cá tầm trung và nhỏ, nên lưỡi và câu ( còn nữa...)


58. Tham khảo kiểu câu cá ! Câu kiều cá đuối - cá đuối

Tham khảo kiểu câu cá ! kiểu câu kiều

câu kiều cá sông

Câu kiều làm bằng ống sậy, thả nổi trên ruộng, dây lớn buộc ngay giữa ống, lưỡi câu vuông, mồi là thịt ốc.Cá ăn mồi thường nuốt luôn vào ruột nên không sẩy được, kéo đi thì bị vướng vào lúa. Khi cá mắc câu thường không gỡ được mà phải cắt luôn dây để lưỡi câu trong bụng cá. Loại câu này cũng thuờng dính lươn.

câu cá đuối
Câu kiều là một loại câu khá đặc biệt, câu không cần dùng đến mồi ,lưỡi câu hình chữ u rộng ( còn nữa...)


59. Hướng dẫn cách buộc dây câu đôi, câu cá - dây câuHướng dẫn cách buộc dây câu đôi

Cách buộc Dây Ðôi (Offshore Swivel Knot)

Cách buộc dây này dùng trong trường hợp buộc dây đôi vào móc và thường dùng ngoài biển (gấp đội độ bền dây).


Ðặt nằm 2 sợi dây ngược nhau và đè lên nhau với khoảng cách chừng 22cm

Tóm đoạn chồng lên nhau như 1 sợi duy nhất và tạo một nút xoắn. Sợi ngắn hơn nên được chuiqua hoàn toàn nút xoắn.

Xoắn như vậy vài ba lần

Ðầu dây còn lại bây giờ cũng được đưa qua nút xoắn một lần

Xiết chặt cả hai sợi dây


60. Hướng dẫn cách buộc dây câu kiểu thắt cổ, câu cá - dây câuHướng dẫn cách buộc dây câu kiểu thắt cổ, câu cá

Buộc Thắt Cổ (Hangman-Knot)

Buộc Thắt Cổ được coi là tuyệt hảo nhất và được dùng rất nhiều. Ðôi khi nó được dùng cả trong viêc buộc vào ... mang cá trong trường hợp quên hay không mang giỏ lưới đi.

Xỏ qua lõ móc khoảng 15cm đầu dây và vòng đầu dây trở lại chiều của chính nó, tạo nên một bụng dây

Xoắn vòng qua bụng dây này khoảng 5-8 vòng xoắn

Xiết lại tạo nên một nút buộc

Kéo nút đã xiết lại gần với móc khóa


61. Hướng dẫn cách buộc dây câu kiểu buộc móc neo, câu cá - dây câuHướng dẫn cách buộc dây câu kiểu buộc neo, câu cá

Buộc Neo (Clinch Knot)

Xỏ đầu dây xuyên qua lổ móc. Gập lại và xoắn đầu đoạn dây xung quanh đầu kia của chính nó khoảng 5-8 vòng. Dùng ngón tay giữ lại lỗ gần móc nhất và xỏ đầu dây qua lổ ngỏ này.

Siết chặt đầu dây và kéo nút lại gần móc. Cẩn thận không để mối dây tuột ra.

Kiểu buộc này hoàn toàn có thể TUỘT ! Nếu bạn không muốn mất cả chì lẫn chài (và cá !), hãy tạo một nút ở đầu dây để giữ


62. Mồi câu cá chẽm - cá chẽm

Mồi câu cá chẽm

Câu chẽm ngoài tôm sống thì còn có thể câu rê bằng mồi giả hoặc rê bằng cá kèo, cá đối (chẽm là loài thích săn mồi động).
(hoiquanbancau.vn)

câu cá, mồi câu, cần câu, câu rê, tôm sú, cá ngát63. Mồi câu cá ngát phổ biến là hà đỏ - cá ngátMồi câu cá ngát phổ biến
Cá ngác thì mồi câu nhạy và hợp túi tiền nhất là hà đỏ. Ngoài ra thì còn trùn biển câu cũng rất nhạy (nhưng giá đắt và khó bảo quản), tôm chết câu cá ngát vẫn được, nhưng không nhạy bằng.
Mình thấy tất cả mồi tự nhiên như hà, cua,còng, tôm cụt, trùn, thậm chí là gián ngát đều xực hết, nhưng mình đánh nhiều nhất là cua con, cua lột và còng to to khoảng hơn ngón tay cái hay ngón chân cái trở lại là ok.Xài cước chắc chắc, máy lớn nha


64. Cách táp mồi, ăn mồi của cá chép, câu cá, mồi câu - cá chép

Cách táp mồi, ăn mồi của cá chép - câu cá, mồi câu

Cá Chép thì khác, chúng ăn mồi bằng cách ủi mồi lên mà hớp; chúng ủi lành nghề đến nỗi mỗi lần chúng ủi là ta thấy phao nhấm nháy. Chỉ tới khi con cá quyết định nuốt mồi thì tùy theo từng con, có con nhợm lưỡi chạy đi phao sẽ thụt nhưng có con ngửa miệng lắc mang thì phao ta pềnh. Những tích tắc đó, người câu phải giựt ngay. Chậm nửa giây sẽ là lỡ đò mãi mãi!
(hoiquanbancau.vn)
câu cá, mồi câu, cần câu, câu


65. Cách táp mồi, ăn mồi của cá mè, câu cá, mồi câu - cá mè

Cách táp mồi, ăn mồi của cá mè, câu cá, mồi câu

Cá Mè khác hơn, chúng ăn nổi và ăn bằng cách hớp hớp nhẹ những phù du, sinh vật trong nước. Khi chúng gặp cục mồi của bạn, chúng cũng hớp như vậy chi đến khi…hết nạc vạc đến xương: hớp đúng cái lưỡi câu và vùng chạy thế là cái phao của ta chúi chúi đổ xiêu. Khỏi giật chi mất công xảy cá vì chúng đã tự vướng lưỡi câu rồi.
(hoiquanbancau.vn)

câu cá, mồi câu, cần câu, câu rê66. Cách táp mồi, ăn mồi của cá lóc, cá quả ? câu cá, mồi câu. - cá lóc

Cách táp mồi, ăn mồi của cá lóc, cá quả ?câu cá, mồi câu.

Cá quả khôn hơn, chúng thường táp mồi sống, động nhưng nếu khi táp xong rồi, ta đề căng dây qúa, chúng sẽ nhợm lưỡi mà nhảy dựng ói lưỡi ra, để chùng dây có khi nó buông mồi luôn. Người câu khôn mồi là người biết dùng đọt cần câu rung nhẹ tạo cảm giác cho cá rằng con mồi kia đang muốn giãy thoát thân. Với đặc tính nôn nóng và háu ăn, chúng sẽ nuốt mồi và các công đoạn sau của bạn qúa


67. Mồi tươi câu cá trôi mồi câu cá trôi ? - cá trôi

Những món mồi tươi thường được dân câu lựa chọn là các loại óc, cá, tôm tươi.


CHỌN HÀNG RAO<- nhấn vào đây
10/23/14 Cần Mua Honda CD50 cũ (Honda CD50)
10/21/14 ban va giao luu trao doi (gà ô ướt)
10/21/14 cần mua xe đẩy cho bé (Xe nôi xe đẩy em bé)
10/19/14 gia vi (hành tây)
10/16/14 cam sanh ham yen (cam sành)
10/13/14 xe nôi xe đẩy e bes (Xe nôi xe đẩy em bé)
10/13/14 chuột đồng (Quán Sông Hương)
10/09/14 bán sữa dê tươi nguyên chất (sữa dê)
10/03/14 Cần bán cho Phốc (chó phốc)
10/03/14 Mua may Yanmar 3 HP (máy nổ)
09/27/14 CAN THANH LY HEO Rung Xin (heo rừng Thái)
09/23/14 cá sấu (Làng Cá Sấu Hoa Cà)
09/22/14 [Doanh Chủ] : Khóa học Chủ Quán Coffee, Nhà hàng, quán ăn (Cafe Trung Nguyên)
09/15/14 Cần Bán ếch thịt (ếch thịt)
09/10/14 bán cá rô đồng (cá rô đồng)
09/09/14 CẦN TÌM MỐI CUNG CẤP CÁC LOẠI HẢI SẢN (cua)
09/08/14 lon mong cai (lợn Móng Cái)
09/03/14 bán đu đủ (đu đủ)
08/31/14 chuyên cung cấp các loại ôc sbieenr (ốc vú nàng)
08/25/14 Cấn bán chuối sứ (chuối sứ)
08/23/14 mua củ cải đỏ (củ cải đỏ)
08/14/14 bình rượu rắn hổ chúa 8kg (Rượu rắn Phi Long)
08/13/14 cần mua cặp gà hồ giống (gà Hồ Bắc Ninh)
08/13/14 Bán cá sấu nặng 3 tạ (Làng Cá Sấu Hoa Cà)
08/05/14 can mua xe day em be (Xe nôi xe đẩy em bé)

Thông tin mới /commented on site

23/10/14 Kỹ thuật chế biến tắc kè tươi, làm tắc kè khô, bảo quản tắc kè khô. (tắc kè)
23/10/14 Cách bắt tắc kè, còn gọi là con Gekko hay gecko (tắc kè)
23/10/14 Nước ép hoa quả giúp giải độc tố, detox (giải độc)
23/10/14 Thức uống giúp giải độc tố detox - nước chanh (giải độc)
10/22/14 dương tu hai dương den ninh hiep (Ninh Hiệp)

English by pictures: vườn Cò Thủ Đức